>> XÃ HỘI |

Vì sao lại thu phí quốc lộ 5 để hoàn vốn... cao tốc Hà Nội - Hải Phòng?
Tin đăng ngày: 6/9/2017 - Xem: 305

Trả tiền lẻ và đỗ xe khiến quốc lộ 5 ùn tắc kéo dài trong chiều tối ngày 4/9 vì người dân không đồng tình với hoạt động thu phí tại đây nhằm hoàn vốn cho dự án BOT cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Câu hỏi đặt ra là tại sao người dân đi đường này lại phải trả phí cho đường khác?

Phí chồng phí?

Trước khi có cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, các phương tiện đi trên quốc lộ 5 vẫn phải nộp phí với mức 10.000 đồng/lượt/trạm/xe tiêu chuẩn. Nhưng nay, mức phí này tăng gấp nhiều lần và dao động từ 40.000 - 180.000 đồng/lượt (tùy loại xe).

Phản đối mức phí nói trên, chiều 4/5, một số tài xế lái xe tải, xe bồn đã tập trung tại trạm thu phí số 1 quốc lộ 5 đoạn qua huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, sử dụng tiền lẻ mua vé qua trạm và đỗ xe tại trạm khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ gây ùn tắc kéo dài.

Nói về vấn đề phí, nhiều bạn đọc Dân trí nêu quan điểm: Chúng ta là người dân phải có trách nhiệm, nghĩa vụ với đất nước, không thiếu một đồng, nhưng cương quyết không trả một xu nếu như đó không phải là vì mục đích thật. Nếu đi đường BOT thì trả phí không thiếu một xu, nhưng nếu không đi đường BOT thì một xu cũng không trả. Pháp luật luôn đứng về phía sự thật chân lý và lẽ phải.

Tài xế xe tải, xe bồn đỗ xe tại trạm thu phí số 1, gây ùn tắc trên Quốc lộ 5 chiều tối 4/9
Tài xế xe tải, xe bồn đỗ xe tại trạm thu phí số 1, gây ùn tắc trên Quốc lộ 5 chiều tối 4/9

Bạn đọc Nguyễn Đình Sự phản ánh tới Dân trí: “Hải Phòng - Hà Nội có quốc lộ 5 là đường độc đạo khi chưa có cao tốc. Nay có cao tốc thì ai thích đi thì trả tiền, quốc lộ 5 nên trả lại tên cho nó là quốc lộ 5, không nên thu thuế để san sẻ tổn thất cho cao tốc. Dân đã nộp phí bảo trì đường bộ rồi nếu thu thêm tức phí chồng phí, dân sao chịu nổi”.

Đề cập về mức phí cao, bạn đọc Chunghuy70 cho biết: “Trạm thu phí quá bất hợp lí trên quốc lộ 5. Nhà tôi ở Dù Nghĩa nhưng làm tại Quán Toan - Hải Phòng, hàng ngày tôi đi ô tô qua trạm mặt 100.000 đồng chỉ đi được có 8 km, đắt hơn vàng!”.

Để vãn hồi tình hình chiều 4/9, chính quyền tỉnh Hưng Yên đã phải điều động 200 cảnh sát cơ động đến khu vực trạm để đảm bảo trật tự. Cùng đó, thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông cũng được huy động để phân luồng giao thông, ứng phó với ùn tắc.

“Hỗ trợ chính sách chứ không phải thu phí BOT” (?)

Năm 2007, Chính phủ giao cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) làm thí điểm Dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Dự án được VDB giao cho Tổng Công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính (Vidifi) làm chủ đầu tư, thực hiện dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban chỉ đạo các dự án trọng điểm quốc gia.

Theo Nghị định 108, Nhà nước phải đứng ra giải phóng mặt bằng (GPMB) và bàn giao mặt bằng sạch để nhà đầu tư triển khai dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nhưng do không có vốn nên 4.000 tỷ đồng tiền GPMB đã được Vidifi “ứng” trước.

Quyết định của Thủ tướng về việc áp dụng thí điểm Dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, trong đó cho phép chủ đầu tư thu phí trên Quốc lộ 5
Quyết định của Thủ tướng về việc áp dụng thí điểm Dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, trong đó cho phép chủ đầu tư thu phí trên Quốc lộ 5

Ngày 29/11/2007, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 1621 về một số cơ chế chính sách thí điểm đầu tư Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nêu rõ: Vidifi được quản lý, thu phí trên quốc lộ 5 từ khi Bộ Giao thông vận tải bàn giao cho đến hết thời gian kinh doanh BOT Dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với mức thu theo quy định của Bộ Tài chính.

Cũng theo Quyết định 1621 của Thủ tướng, chủ đầu tư điều chỉnh tổng mức đầu tư trong trường hợp có thay đổi đột biến về giá, nguyên vật liệu, chế độ chính sách và do các nguyên nhân khách quan khác làm chi phí lớn hơn tổng mức đầu tư được duyệt. Vidifi được miễn nghĩa vụ đảm bảo thực hiện hợp đồng BOT.

Ông Đào Văn Chiến - Chủ tịch HĐQT Vidifi - thông tin: Sau 2 năm đưa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vào khai thác, bình quân số tiền phí thu được là 5,5 tỷ đồng/ngày, trong khi tiền lãi phải trả là 8 tỷ đồng. “Nhà nước cam kết hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách 23% , trong đó có 4.000 tỷ đồng tiền GPMB, nhưng 8 năm nay Nhà nước chưa có gì” - ông Chiến nói.

Ông Đào Văn Chiến - Chủ tịch Vidifi
Ông Đào Văn Chiến - Chủ tịch Vidifi

Chủ tịch Vidifi khẳng định, bắt buộc phải thu phí quốc lộ 5 mới thu hồi được vốn đầu tư cho dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Chính phủ không yêu cầu Vidifi phải sửa chữa quốc lộ 5 trong quá trình thu phí, nhưng nếu không sửa thì quốc lộ 5 không thể khai thác được.

“Việc Vidifi thu phí trên quốc lộ 5 thực chất là hỗ trợ chính sách của Chính phủ chứ không phải là thu phí BOT. Nếu không giao cho Vidifi thì Nhà nước vẫn sẽ thu phí Quố lộ 5 và lấy tiền đó hỗ trợ cho Vidifi làm cao tốc Hà Nội - Hải Phòng” - ông Chiến lý giải.

Được biết, 2 trạm thu phí trên quốc lộ 5 được bàn giao cho Vidifi vào tháng 11/2009, trong khi đó Quỹ bảo trì đường bộ ra đời năm 2011. Số phí Vidifi thu được trên quốc 5 từ 2009 đến hết năm 2016 là khoảng 1.700 tỷ đồng (sau thuế), tổng chi cho sửa chữa quốc lộ 5 trong giai đoạn 2013 - 2016 là gần 900 tỷ đồng.

Châu Như Quỳnh 

Nguồn Dân trí 

Từ khóa: thu phí quốc lộ 5 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng?,

khác:

18/11/2017 - Bộ trưởng Bộ TT&TT : "Đừng coi sử dụng mạng xã hội là xấu"
18/11/2017 - Wikipedia : Ngày Nhà giáo Việt Nam
18/11/2017 - Hé lộ khối tài sản khổng lồ của Tổng thống Zimbabwe
17/11/2017 - Sơn la : Bắt 2 phó giám đốc sở
17/11/2017 - 20/11 : Thầy giáo giả gái mũa cực chất
17/11/2017 - Bệnh viện Bạch Mai đình chỉ 2 bảo vệ chặn xe đón bệnh nhân
17/11/2017 - Facebook ẩn nút xóa status trên bản web
17/11/2017 - Nghệ an/Video : Choáng với khu nhà thờ họ 100 tỷ đồng
17/11/2017 - Nghệ An: Vợ con của "quan xã" nằm trong danh sách hộ nghèo
16/11/2017 - Gì ghẻ đánh con chồng
16/11/2017 - Ngày 17-11 tử hình Nguyễn Hải Dương vụ thảm sát 6 người
16/11/2017 - Đoạn phim Thương nhớ ở ai đang gây tranh cãi
15/11/2017 - BTC Hoa hậu Đại dương họp nóng, lên tiếng việc thu hồi vương miện tân Hoa hậu Ngân Anh
14/11/2017 - Ô tô mang banner tố vợ chồng ca sỹ Thu Minh lừa đảo
14/11/2017 - Đình bản 3 tháng chuyên trang Phụ nữ & Đời sống của báo Người đưa tin
 
  Video Clips
Video
20/11 : Thầy giáo giả gái mũa cực chất
Nghệ an/Video : Choáng với khu nhà thờ họ 100 tỷ đồng
Gì ghẻ đánh con chồng
Đoạn phim Thương nhớ ở ai đang gây tranh cãi
Video : cụ bà 103 tuổi ở Nghệ an tâm sự với chính mình trong gương
Một kiểu bẩy chim vô cùng thú vị
Cả đoàn rước dâu không mũ bảo hiểm, lạng lách trên quốc lộ
Những câu nói hay của Jack Ma trong buổi giao lưu với hơn 3000 sinh viên Việt Nam
Tỷ phú Jack Ma với 10 câu nói nổi tiếng
Video : Sai phạm ở trường chuyên đại học Vinh-Nghệ an
  Phóng sự ảnh
Wikipedia : Ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày nhà giáo Việt Nam (hay ngày lễ Hiến chương nhà giáo Việt Nam) là một ngày kỷ niệm được tổ chức hằng năm vào ngày 20 tháng 11 tại Việt Nam. Đây là ngày lễ hội của ngành giáo dục và là Ngày Nhà giáo, ngày "tôn sư trọng đạo" nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong ngành này

Hé lộ khối tài sản khổng lồ của Tổng thống Zimbabwe

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe được cho là có tài sản trị giá 1.5 tỉ USD, nhưng kể từ khi bị EU cấm vận từ năm 2002, ít có dấu hiệu nhà lãnh đạo này chi tiêu quá mức ở nước ngoài.

Gì ghẻ đánh con chồng

“Khi cầm điện thoại quay lại clip vợ mới của chồng cầm chổi, đũa đánh cháu, thậm chí, dùng chân đá cháu, chân tay tôi run run, nước mắt trào dâng, sự uất hận lên tới tột đỉnh, chỉ muốn lao xuống đánh lại”, chị Nguyễn Thị Hồng Yến - mẹ đẻ của cháu bé trong vụ “Cô giáo mầm non bạo hành con riêng của chồng” chia sẻ.

Ngày 17-11 tử hình Nguyễn Hải Dương vụ thảm sát 6 người

Chiều ngày 14-11, trao đổi với PV Báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Trí, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước, cho biết: Ngày 17-11 tới đây, Hội đồng thi hành án tử hình tỉnh Bình Phước sẽ tiêm thuốc độc thi hành án tử hình đối với Nguyễn Hải Dương- tử tù gây ra vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ hơn hai năm

BTC Hoa hậu Đại dương họp nóng, lên tiếng việc thu hồi vương miện tân Hoa hậu Ngân Anh

Tân Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh cho biết thời gian qua gặp nhiều áp lực vì những thông tin sai sự thật, gây tổn thương đến tinh thần, thậm chí có những tin bôi nhọ nhân phẩm.

Ô tô mang banner tố vợ chồng ca sỹ Thu Minh lừa đảo

Một chiếc xe bán tải dán hình vợ chồng ca sĩ Thu Minh sau đuôi xe cùng lời tố chồng nữ ca sĩ là kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công nhân và doanh nghiệp.

  Tiêu điểm
Sơn la : Bắt 2 phó giám đốc sở
Thái Hòa - Nghệ An: Nhiều dấu hiệu giả mạo trong hồ sơ cấp GCNQSDĐ
Nghệ an : Liệu có bao che, nương nhẹ cho sai phạm của một hiệu trưởng?
Nghệ an : Sự thật vụ nổ súng ở ủy ban, chủ tịch bị thương
Nghệ an : Một chủ tịch xã nghi bị trưởng công an xã bắn nhập viện
Alibaba bị nhiều hội viên Liên minh Quốc tế chống hàng giả cho là nơi bán hàng giả lớn nhất thế giới
Những câu nói hay của Jack Ma trong buổi giao lưu với hơn 3000 sinh viên Việt Nam
  Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo    

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599