>> NGHỆ AN |

Đã làm rõ sai phạm trong thu hồi đất ,tái định cư trên địa bàn thị xã Cửa lò
Tin đăng ngày: 10/5/2024 - Xem: 2049

Tại kỳ họp đột xuất ngày 4/1 2024 ban thường vụ thị ủy Cửa lò đã thành lập đoàn công tác để kiểm tra rà soát thu hồi đất,tái nđịnh cư niên độ từ tháng 1/2020 đến 2023.Sau khi kết thúc công tác kiểm tra trưởng đoàn công tác phó bí thư thường trực thị ủy Cửa lò Lê thanh Long đạ dành cho báo Nghệ an cuộc trao đổi về nội dung liên quan

P.V: Thưa đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, được biết, đoàn công tác đã kết thúc công tác kiểm tra, rà soát lại việc thu hồi đất, tái định cư trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Với vai trò là trưởng đoàn, đồng chí có thể thông tin cho Báo Nghệ An biết về tình hình thực hiện công tác của đoàn trong thời gian vừa qua.

Đồng chí Lê Thanh Long: Ngày 4/1/2024, Ban Thường vụ Thị ủy quyết định thành lập đoàn công tác để kiểm tra, rà soát, đánh giá lại kết quả kiểm tra, rà soát việc thu hồi đất, bố trí tái định cư trên địa bàn của tổ công tác UBND thị xã đã thực sự đảm bảo tính khách quan, trung thực, chính xác; và đồng thời cũng nhằm để phân định rõ được vi phạm, sai phạm của những tổ chức, cá nhân có liên quan. Thực hiện nhiệm vụ được giao, đoàn công tác căn cứ các quy định của pháp luật, các quy định của tỉnh trong lĩnh vực đất đai để tập trung rà soát, đánh giá lại công tác thu hồi đất, tái định cư trên địa bàn trong niên độ từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2023 đã có những lỗi phạm như thế nào; đúng sai ở những đâu. Đến thời điểm hiện nay, đoàn công tác đã kết thúc công tác kiểm tra và đã báo cáo Ban Thường vụ Thị ủy về kết quả kiểm tra.

Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Cửa Lò Lê Thanh Long trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An.

Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Cửa Lò Lê Thanh Long trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An.

Qua kiểm tra, chúng tôi nhận thấy ở một số thời điểm có một số quy định của pháp luật về đất đai còn chưa thực sự chặt chẽ, dẫn đến trong cách đọc, hiểu còn có những quan điểm khác nhau. Nhưng chung quy lại, trên tinh thần làm việc khách quan, đoàn đã thống nhất trong niên độ từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2023, công tác thu hồi đất và tái định cư trên địa bàn thị xã Cửa Lò chưa đảm bảo quy định của pháp luật.

P.V: Đoàn công tác xác định có bao nhiêu thửa đất được thu hồi và bao nhiêu lô đất tái định cư có vi phạm quy định của pháp luật, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Thanh Long: Đối chiếu các quy định của pháp luật lĩnh vực đất đai, đoàn xác định việc thực hiện thu hồi 53 thửa đất và bố trí tái định cư 85 lô đất chưa đủ căn cứ quy định pháp luật.

Một số vị trí đất đai có sai phạm trong thu hồi đất, bố trí tái định cư trên địa bàn thị xã Cửa Lò.

Một số vị trí đất đai có sai phạm trong thu hồi đất, bố trí tái định cư trên địa bàn thị xã Cửa Lò.

P.V: Ở thời điểm trước khi thành lập đoàn công tác, căn cứ báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát của UBND thị xã Cửa Lò, Ban Thường vụ Thị ủy đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. Vậy đồng chí có thể cho biết kết quả của việc khắc phục hậu quả, và những tổ chức, cá nhân nào liên quan đến vi phạm đã được đoàn công tác làm rõ?

Đồng chí Lê Thanh Long: Cho đến nay, đã có 4 lô đất tái định cư được tự nguyện trả lại. Bên cạnh đó, những người có liên quan đã tự nguyện nộp 8,9 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước, lý do trước đây chưa tính đủ tiền đầu tư xây dựng hạ tầng khi giao đất tái định cư. Đoàn kiểm tra đã xác định được những tổ chức, cá nhân bị xem xét trách nhiệm vì để xảy ra những vi phạm, sai phạm. Đó là những tổ chức Đảng, cá nhân đảng viên có liên quan đến công tác thu hồi đất, tái định cư. Về tổ chức Đảng, cụ thể như Chi bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi bộ Phòng Tài chính và Kế hoạch… Về những cá nhân đảng viên có liên quan, như các đồng chí Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường và một số cá nhân khác…

Vi phạm, sai phạm trong thu hồi đất và tái định cư diễn ra ở các phường như Nghi Thủy, Thu Thủy, Nghi Thu, Nghi Hòa, Nghi Hương. Đây đều là những phường có quy hoạch dự án liên quan đến công trình giao thông, xây dựng các khu ở mới dân cư, tái định cư. Còn về đối tượng được thu hồi đất, giao đất tái định cư, đoàn công tác chưa phân loại nhưng gồm cả người trong và ngoài địa bàn thị xã Cửa Lò.

P.V: Tới đây việc xem xét khắc phục hậu quả và xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan sẽ được thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Thanh Long: Quan điểm của Ban Thường vụ Thị ủy là phải xem xét xử lý nghiêm, đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với những tổ chức và cá nhân có vi phạm, sai phạm. Khi thành lập đoàn công tác, Ban Thường vụ Thị ủy xác định rất rõ 2 mục tiêu của việc kiểm tra, rà soát. Thứ nhất, là để khắc phục giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. Thứ hai, xác định đúng các tổ chức, cá nhân liên quan có vi phạm để xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm theo quy định, qua đó, giúp cán bộ, đảng viên trên địa bàn rút ra được bài học kinh nghiệm trong công tác, đó là, ở bất kỳ lĩnh vực công tác nào, khi thực hiện nhiệm vụ cũng phải tuân thủ đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Về việc kiểm điểm xử lý trách nhiệm, đối với những tổ chức Đảng và cá nhân đảng viên thuộc thẩm quyền, tới đây Thị ủy sẽ lập tổ công tác rà soát, tham mưu Ban Thường vụ Thị ủy xem xét, quyết định hình thức xử lý theo đúng quy định; còn với những tổ chức Đảng, cá nhân đảng viên trực thuộc cơ quan cấp tỉnh hoặc vượt thẩm quyền, Thị ủy Cửa Lò sẽ có sự phối hợp hoặc sẽ báo cáo, đề xuất xử lý theo đúng quy định.

Một số bìa báo về những sai phạm trong thu hồi đất, bố trí tái định cư ở thị xã Cửa Lò trên báo Nghệ An điện tử.

Một số bìa báo về những sai phạm trong thu hồi đất, bố trí tái định cư ở thị xã Cửa Lò trên báo Nghệ An điện tử.

P.V: Xin hỏi thêm đồng chí, trên cương vị là Phó Bí thư Thường trực Thị ủy được tổ chức giao nhiệm vụ làm trưởng đoàn công tác, đến thời điểm này đồng chí có suy nghĩ gì?

Đồng chí Lê Thanh Long: Vài năm gần đây, trên địa bàn thị xã Cửa Lò đã có những bước chuyển hết sức tích cực. Bên cạnh đó, thị xã Cửa Lò sẽ được sáp nhập vào thành phố Vinh. Trong bối cảnh như vậy, với tâm trạng của một người lãnh đạo, những gì đã xảy ra là điều không mong muốn. Tôi rất buồn trước sự việc này. Tuy nhiên, với vai trò trách nhiệm của mình trước Đảng bộ và nhân dân thị xã Cửa Lò, khi được tổ chức tin tưởng giao nhiệm vụ, tôi nhận trách nhiệm làm trưởng đoàn công tác.

Đoạn 600m dự án giai đoạn 1 của tuyến đường ngang 21, thị xã Cửa Lò.

Đoạn 600m dự án giai đoạn 1 của tuyến đường ngang 21, thị xã Cửa Lò.

Qua công tác kiểm tra, đã làm rõ được những vi phạm, sai phạm trong công tác thu hồi đất và tái định cư niên độ từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2023 và đã sàng lọc ra được những cán bộ, đảng viên có vi phạm để tiến tới xem xét xử lý trách nhiệm. Tôi nghĩ rằng, với kết quả này, sẽ giúp những cán bộ, đảng viên không liên quan thêm tin tưởng, yên tâm công tác, phấn đấu. Đồng thời, các cơ quan cấp trên sẽ thấy được sau khi báo chí có phản ánh thì cấp ủy, chính quyền thị xã Cửa Lò đã hoàn toàn chủ động trong việc kiểm tra, rà soát, chỉ đạo khắc phục hậu quả và xử lý các khuyết điểm vi phạm theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước. Qua đó, củng cố thêm niềm tin của tỉnh và của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền thị xã Cửa Lò.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí về cuộc trao đổi này!

  • Nội dung: Nhật Lân (Thực hiện)
  • Ảnh: PV
  • Thiết kế - Kỹ thuật: Thục Linh

Nguon : Bao Nghe an

Từ khóa: Đã làm rõ sai phạm trong thu hồi đất ,tái định cư trên địa bàn thị xã Cửa lò,

khác:

11/6/2024 - Khởi tố thêm 3 đối tượng liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai tại thị xã Cửa Lò
6/6/2024 - Thượng tướng Lương Tam Quang giữ chức Bộ trưởng Công an
3/6/2024 - Trung tướng Tô Ân Xô thôi làm người phát ngôn Bộ Công an
31/5/2024 - Đưa vụ án Tập đoàn Thuận An và Phúc Sơn vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi
31/5/2024 - Hai giáo viên rủ nhau vào nhà nghỉ, thầy giáo bất ngờ tử vong
30/5/2024 - Thái Bình: Khởi tố vụ án cháu bé 5 tuổi bị bỏ quên, chết trên xe đưa đón
29/5/2024 - Ca sĩ Hương Tràm gửi đơn tố cáo người tung tin đồn sang Mỹ sinh con
27/5/2024 - Bỏ 800 triệu đồng mua đất nhưng nhận được 2 sổ đỏ giả, dân tố giác tội phạm
24/5/2024 - Khởi tố Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò
24/5/2024 - Cháy nhà trọ ở Hà Nội làm 14 người chết, 3 người bị thương
16/5/2024 - Bầu bổ sung 4 Ủy viên Bộ Chính trị
15/5/2024 - Bắt hai đối tượng cướp tài sản người đi đường
15/5/2024 - Hà Tĩnh: Kỳ lạ dự án trồng cây dược liệu… biến thành dự án điện năng lượng mặt trời?
12/5/2024 - Nghệ An: Vì sao UBND thị trấn Yên Thành chưa xử lý công trình vi phạm?
12/5/2024 - Xã Nghi Đức (T.P Vinh, Nghệ An): Tự động phá dỡ hàng rào bao ngôi mộ mới an táng!
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Tiêu điểm  
Khởi tố thêm 3 đối tượng liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai tại thị xã Cửa Lò
Thượng tướng Lương Tam Quang giữ chức Bộ trưởng Công an
Trung tướng Tô Ân Xô thôi làm người phát ngôn Bộ Công an
Đưa vụ án Tập đoàn Thuận An và Phúc Sơn vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi
Hai giáo viên rủ nhau vào nhà nghỉ, thầy giáo bất ngờ tử vong
Thái Bình: Khởi tố vụ án cháu bé 5 tuổi bị bỏ quên, chết trên xe đưa đón
Ca sĩ Hương Tràm gửi đơn tố cáo người tung tin đồn sang Mỹ sinh con
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo