>> KHOA - GIÁO |

Vì sao lãnh đạo VUSTA bất chấp những vi phạm pháp luật bổ nhiệm nhân sự đứng đầu báo “Tri thức và Cuộc sống”?
Tin đăng ngày: 15/12/2020 - Xem: 2067
Ngày 10/12/2020, trong bài “VUSTA: Vướng nhiều bất cập, khiếu nại, tố cáo, Báo Tri thức và Cuộc sống vẫn ra đời”, Tầm nhìn đã nêu rõ những sai phạm khi 2 Phó Chủ tịch VUSTA là ông Phan Tùng Mậu và ông Phạm Văn Tân trong việc ký Đề án Quy hoạch Báo chí, các văn bản bổ sung làm căn cứ và ký các Quyết định thành lập báo Tri Thức & Cuộc Sống, các quyết định  bổ nhiệm Phó Tổng biên tập phụ trách và Phó TBT tờ báo này đã vi phạm Quyết định 205/QĐ-TW của bộ chính trị ngày 23/9/2019 .

Những sai phạm trong “vụ quy hoạch và bổ nhiệm” này đã thực sự gây bức xúc, và thực sự không thể chấp nhận được?

1/ Bổ nhiệm nhân sự đang có nhiều vi phạm:

Theo Đề án Quy hoạch báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ sáp nhập 4 tờ báo Khoa học và Đời sống, báo Điện tử Tầm nhìn, Báo Đất Việt và báo Điện tử Kiến thức, đổi tên thành Báo Tri thức và Cuộc sống (TT&CS). Nhưng ngày 9/12/2020, Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Văn Tân chủ trì Hội nghị thông báo việc ban hành các Quyết định thành lập báo TT&CS cùng các quyết định bổ nhiệm nhân sự đều do ông Phạm Văn Tân ký (ngày 7/12/2020), bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Mai Hương (Tổng biên tập báo Điện tử Kiến thức) là Phó Tổng biên tập phụ trách và ông Đặng Mạnh Hùng (Tổng biên tập báo Khoa học và Đời sống) là Phó Tổng biên tập báo TT&CS. Ngay tại hội nghị, đại diện Báo Tầm nhìn đã tiếp tục phát biểu không đồng ý việc bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Mai Hương làm P.TBT phụ trách bởi lẽ bà Hương chưa hội đủ những tiêu chuẩn cần thiết theo quy định bổ nhiệm P.TBT, đồng thời bà Hương có quá nhiều sai phạm trong quá trình công tác. Tất cả những sai phạm của bà Hương đã bị nhiều người tố cáo, báo Tầm nhìn cũng đã nhiều lần gửi công văn, chuyển đơn thư tố cáo bà Hương đến lãnh đạo VUSTA cùng các Bộ, Ban ngành quản lý báo chí, đề nghị xem xét xử lý, cụ thể bà Hương có những vi phạm nghiêm trọng đang bị tố cáo sau:

- Với vai trò là TBT báo Kiến thức bà Nguyễn Thị Mai Hương đã chuyển nhượng tên miền kienthuc.net.vn và tên miền của chuyên trang Vietnamdaily mang tên cá nhân, cho công ty Cổ phần truyền thông Kiến thức nét. Sự việc này đã khiến dư luận đã nhầm tưởng báo Kiến thức là của Công ty tư nhân. Vụ việc trên đã bị ông Hoàng Văn Nam lập vi bằng và làm đơn tố cáo đến Bộ Thông tin và Truyền thông (BTT&TT) và các cơ quan chức năng liên quan.

vi sao lanh dao vusta bat chap nhung vi pham phap luat bo nhiem nhan su dung dau bao tri thuc va cuoc song
Vi bằng do ông Hoàng Văn Nam lập

- Năm 2016 Bà Nguyễn Thị Mai Hương được bổ nhiệm P.TBT báo điện tử Kiến thức khi chưa có chứng chỉ nghiệp vụ Báo chí, chưa có bằng Cao cấp lý luận Chính trị, việc bổ nhiệm bà Mai Hương là P.TBT năm 2016 là vi phạm luật Báo chí 1989 sửa đổi bổ sung năm 1999, là vi phạm luật Báo chí năm 2016, vi phạm quy chế bổ nhiệm.

- Năm 2008 bà Hương chuyển công tác từ Học viện kỹ thuật Quân sự về báo Đất Việt (sau đó là Báo Khoa học & đời sống) bà Mai Hương đã không chuyển sinh hoạt đảng về Đảng bộ VUSTA hoặc bất kỳ một chi bộ nào của các báo trên, điều này đã vi phạm mục 6 Quy định 29-QĐ/TW năm 2016 thi hành Điều lệ Đảng do ban chấp hành Trung ương ban hành.

- Trong thời gian làm TBT của Báo điện tử Kiến thức Bà Mai Hương đã thể thiện trình độ quản lý non nớt và tư tưởng chính trị, cho đăng tải những bài báo thể hiện yếu kém về chính trị không kiểm soát được, nhiều nội dung vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến An ninh, Chính trị của Quốc gia, có nguy cơ làm lộ bí mật quốc gia, gây ảnh hưởng sâu sắc đến chính trị trong và ngoài nước thể hiện qua các bài: “Bất ngờ với tầu cá được Hải quân Việt Nam “độ” lại thành tầu chiến”; “Sức mạnh tầu cá vũ trang được Hải quân Việt Nam, Cảnh sát biển tin dùng”; Và các bài ca ngợi tội phạm Đường Nhuệ vào đúng thời điểm cơ quan Công an đang xử lý hình sự Đường Nhuệ “Chân dung nghệ sĩ nổi tiếng đóng trùm giang hồ trong phim có Đường Nhuệ”; “Đạo diễn “chạm mặt” giang hồ chia sẻ bất ngời về Đường Nhuệ”.

- Khi còn là Tổng Thư ký tòa soạn bà Mai Hương đã thể hiện trình độ chính trị - văn hóa non kém khi để đăng tải một số bài viết đã bị Bộ TT&TT xử phạt 60.000.000 đồng ở bài “Thư gửi bố”...

vi sao lanh dao vusta bat chap nhung vi pham phap luat bo nhiem nhan su dung dau bao tri thuc va cuoc song
Bà Nguyễn Thị Mai Hương và ông Đặng Mạnh Hùng được bổ nhiệm làm phó Tổng Biên tập khi đang bị tố cáo và có nhiều sai phạm về cả mặt Đảng và chuyên môn

Hiện nay dư luận cho rằng bà Mai Hương được giữ các cương vị quan trọng của một cơ quan ngôn luận là do có sự "nâng đỡ không trong sáng" của ông Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Phụ trách báo chí LHHVN?. Một trong những bằng chứng thể hiện sự nâng đỡ không trong sáng của ông Mậu với bà Hương là ông Mậu đã ký quyết đinh cử bà Hương đi học lớp Cao cấp Lý luận chính trị (năm 2017) khi mà bà Hương không hề chuyển sinh hoạt Đảng về VUSTA. 

- Một vi phạm rất nghiêm trọng của bà Nguyễn Thi Mai Hương trong thời gian tham gia Ban quy hoạch báo chí của Liên Hiệp Hội VN vừa qua đã có biểu hiện “chạy chức chạy quyền” chủ động đưa ra những vấn đề “cảm ơn” những người liên quan về vấn đề chuẩn bị giải quyết xem xét đề án (đã một lần công khai thống nhất các thành viên đóng góp kinh phí để thực hiện việc này với tỷ lệ 4/3/2/1 cho bốn cơ quan báo chí với tổng số tiền là 30 triệu đồng, việc này chúng tôi chỉ được biết sau vì tại thời điểm đó báo điện tử Tầm nhìn chưa trực tiếp tham dự ban quy hoạch); dư luận đang cho rằng đó chỉ là bề nổi còn phần chìm là bao nhiêu hay tần suất ra sao thì đúng là không ai có thể biết con số chính xác được, chính vì vậy mà trên dư luận làng báo có tin đồn “em Mai Hương Kiến thức mà muốn gì sẽ được nấy” thật là “quá khủng” với những sự việc về hành vi và tư tưởng “thăng tiến” bằng mọi giá như vậy có thể nào chúng ta không nhận thấy vi phạm hay sao mà lãnh đạo LHHVN, đặc biệt là ông Phan Tùng Mậu, đã không hiểu lý do gì mà quyết tâm đưa bà Nguyễn Thị Mai Hương đến vị trí lãnh đạo tờ báo mới, nơi mà sẽ có hàng trăm người lao động chân chính đang và sẽ làm việc ở đây, liệu sự “đầu tư chạy chức chạy quyền này” có cần phải làm rõ không?

Cùng với việc bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Mai Hương là P.TBT phụ trách, thì ông Phạm Văn Tân cũng ký QĐ bổ nhiệm ông Đặng Mạnh Hùng là P.TBT. Ông Hùng là TBT báo Khoa học và Đời sống đang có vi phạm về sử dụng công sản sai mục đích trong nhiều năm qua. Hiện nay Cục công sản Bộ Tài chính đã có văn bản (số 13628 ngày 5/11/2020) khẳng định: “Báo Khoa học và Đời sống liên kết với công ty Việt Tinh Anh để quản lý và khai thác sử dụng cơ sở nhà, đất số 70 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm và đi thuê địa chỉ nhà, đất khác để làm trụ sở làm việc là chưa đúng quy định tại điểm a khoản 1 Đều 58 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công”. Cục Công sản cũng đã đề nghị xử lý vi phạm này.

vi sao lanh dao vusta bat chap nhung vi pham phap luat bo nhiem nhan su dung dau bao tri thuc va cuoc song
vi sao lanh dao vusta bat chap nhung vi pham phap luat bo nhiem nhan su dung dau bao tri thuc va cuoc song
Báo Khoa học và Đời sống liên kết với công ty Việt Tinh Anh để quản lý và khai thác sử dụng cơ sở nhà, đất số 70 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm và đi thuê địa chỉ nhà, đất khác để làm trụ sở làm việc là chưa đúng quy định tại điểm a khoản 1 Đều 58 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công

Với những vi phạm như nêu trên, việc bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Mai Hương vào cương vị P.TBT phụ trách và ông Đặng Mạnh Hùng vào cương vị P.TBT Báo Tri thức và Cuộc sống có đủ điều kiện để làm lãnh đạo cơ quan báo chí hay không? Những người tham mưu và ký văn bản đề xuất này cần được kiểm tra xem xét tính minh bạch và có “bảo kê” không?

2/ Các Phó Chủ tịch VUSTA đang “bảo kê” cho những người vi phạm?

Đề án Quy hoạch Báo chí của VUSTA là sáp nhập 4 tờ báo như đã nêu trên, cũng đã là sai, bởi vì trên thực tế Kiến thức.net không phải là một cơ quan báo, mà là “con đẻ” của báo KH&ĐS. Vậy thì Đề án Quy hoạch báo chí của VUSTA chỉ đúng khi đề nghị sáp nhập 3 tờ báo (Tầm Nhìn, Đất Việt, Khoa học và Đời sống – bao gồm cả “con đẻ” là Kiến thức.net). Tuy nhiên, khi ký Đề án QHBC gửi đến các bộ ngành liên quan, PCT Phan Tùng Mậu đã bất chấp sự thật, cố tình vi phạm. Báo điện tử Tầm nhìn đã có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét ông Phan Tùng Mậu 5 điểm sai sau:

-Ông Phan Tùng Mậu là PCT phụ trách Báo chí, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Liên hiệp Hội, ông Mậu đã có những hành vi vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước: Dấu hiệu nâng đỡ không trong sáng khi tham mưu, đề xuất bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Mai Hương khi bà Hương không hội đủ các yêu cầu theo quy định của Đảng, Nhà nước, thậm chí bà Hương còn có nhiều vấn đề ngang nhiên vi phạm pháp luật.

-Ông Mậu là Chủ nhiệm UBKT Đảng LHH nhưng không biết Đảng viên Nguyễn Thị Mai Hương (Tổng biên tập Báo Kiến thức.net) sinh hoạt ở đâu, không kiểm tra, giám sát là thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.

-Là Trưởng ban QHBC, ông Mậu đã có nhiều tham mưu, đề xuất xây dựng Đề án QHBC vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước, vi phạm Luật báo chí, dẫn đến khiếu kiện kéo dài, gây mất đoàn kết nội bộ, gây bức xúc dư luận.

-Là PCT phụ trách Báo chí, ông Mậu buông lỏng quản lý, có dấu hiệu bao che để báo Khoa học và Đời sống sử dụng công sản vi phạm pháp luật, đã bị Cục Công sản Bộ Tài chính có văn bản kiến nghị cơ quan chức năng kiểm tra xử lý theo pháp luật.

-Ông Mậu lợi dụng chức vụ quyền hạn vi phạm Luật Báo chí, vi phạm các quy định của Đảng.

Dư luận lâu nay khẳng định để cho bà Nguyễn Thị Mai Hương "thăng tiến thần tốc" trong những năm qua là có sự "bảo kê" của PCT Phan Tùng Mậu. Tiếc rằng, với Đề án sáp nhập 4 tờ báo của LHHVN để thành tờ báo mới TT&CS, thì PCT Phạm Văn Tân cũng ngang nhiên vi phạm Quy định 205-QĐ/TW ngày 23/09/2019 của Bộ Chính trị, khi ký QĐ bổ nhiệm cho bà Nguyễn Thị Mai Hương và ông Đặng Mạnh Hùng vào đúng “buổi chợ chiều”, khi mà ông Tân cũng như ông Mậu chỉ còn 17 ngày nữa là kết thúc nhiệm kỳ, thôi giữ chức vụ PCT VUSTA. Điều đáng buồn thêm nữa là Quyết định của PCT Phạm Văn Tân bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo báo TT&CS thì không có tên nhân sự của báo điện tử Tầm nhìn và báo Đất Việt, mặc dù là 2 cơ quan báo chí có tên chính thức trong Đề án sáp nhập! Phải chăng các Phó Chủ tịch VUSTA đang “bảo kê” cho những người vi phạm?

Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./

PV 

Nguồn : Tầm nhìn 

 

 

 

 

Từ khóa: VUSTA vi phạm pháp luật bổ nhiệm nhân sự Tri thức và Cuộc sống,

khác:

11/6/2024 - Khởi tố thêm 3 đối tượng liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai tại thị xã Cửa Lò
6/6/2024 - Thượng tướng Lương Tam Quang giữ chức Bộ trưởng Công an
3/6/2024 - Trung tướng Tô Ân Xô thôi làm người phát ngôn Bộ Công an
31/5/2024 - Đưa vụ án Tập đoàn Thuận An và Phúc Sơn vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi
31/5/2024 - Hai giáo viên rủ nhau vào nhà nghỉ, thầy giáo bất ngờ tử vong
30/5/2024 - Thái Bình: Khởi tố vụ án cháu bé 5 tuổi bị bỏ quên, chết trên xe đưa đón
29/5/2024 - Ca sĩ Hương Tràm gửi đơn tố cáo người tung tin đồn sang Mỹ sinh con
27/5/2024 - Bỏ 800 triệu đồng mua đất nhưng nhận được 2 sổ đỏ giả, dân tố giác tội phạm
24/5/2024 - Khởi tố Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò
24/5/2024 - Cháy nhà trọ ở Hà Nội làm 14 người chết, 3 người bị thương
16/5/2024 - Bầu bổ sung 4 Ủy viên Bộ Chính trị
15/5/2024 - Bắt hai đối tượng cướp tài sản người đi đường
15/5/2024 - Hà Tĩnh: Kỳ lạ dự án trồng cây dược liệu… biến thành dự án điện năng lượng mặt trời?
12/5/2024 - Nghệ An: Vì sao UBND thị trấn Yên Thành chưa xử lý công trình vi phạm?
12/5/2024 - Xã Nghi Đức (T.P Vinh, Nghệ An): Tự động phá dỡ hàng rào bao ngôi mộ mới an táng!
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Tiêu điểm  
Khởi tố thêm 3 đối tượng liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai tại thị xã Cửa Lò
Thượng tướng Lương Tam Quang giữ chức Bộ trưởng Công an
Trung tướng Tô Ân Xô thôi làm người phát ngôn Bộ Công an
Đưa vụ án Tập đoàn Thuận An và Phúc Sơn vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi
Hai giáo viên rủ nhau vào nhà nghỉ, thầy giáo bất ngờ tử vong
Thái Bình: Khởi tố vụ án cháu bé 5 tuổi bị bỏ quên, chết trên xe đưa đón
Ca sĩ Hương Tràm gửi đơn tố cáo người tung tin đồn sang Mỹ sinh con
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo