>> KHOA - GIÁO |

VUSTA: Vướng nhiều bất cập, khiếu nại, tố cáo, Báo Tri thức và Cuộc sống vẫn "ra đời"
Tin đăng ngày: 10/12/2020 - Xem: 1809
Chiều ngày 09.12, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, số 53 Nguyễn Du, Hà Nội đã tổ chức buổi thông báo quyết định thành lập báo “Tri thức và cuộc sống” và Quyết định bổ nhiệm nhân sự Lãnh đạo báo trong bầu không khí "nóng hổi" của những khiếu nại, tố cáo về những sai phạm trong đề án qui hoạch báo chí và công tác nhân sự.

vusta vuong nhieu bat cap khieu nai to cao bao tri thuc va cuoc song van ra doi

Buổi thông báo công bố quyết định thành lập báo với một không khí "hoàng hôn nhiệm kỳ"?

Đề án quy hoạch báo chí của Liên hiệp Hội Việt Nam do ông Phan Tùng Mậu ký đã gây nhiều tranh cãi khiếu kiện kéo dài. Nhưng khi chưa giải quyết dứt điểm khiếu kiện, thì ông Phạm Văn Tân  lại " vội vàng, ép chín" kí để cho ra đời các quyết định thành lập tờ báo mới, quyết định nhân sự "chín ép" và chủ trì buổi họp công bố quyết định trong cảnh "chợ chiều" khi mà bản thân ông Tân chỉ còn 17 ngày nữa là có tên gọi "nguyên Phó chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam" khiến Phóng viên, Biên tập viên, nhân sự các tờ báo bức xúc lên tiếng. 

Kết quả của Quy hoạch báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam theo Quyết định số 1306/QĐ - LHHVN. Theo Đề án Quy hoạch báo chí Liên hiệp Hội Việt nam giai đoạn 2019-2020 sẽ sát nhập 4 tờ báo Điện tử Kiến thức, Khoa học và Đời sống, báo Điện tử Tầm Nhìn và Báo Đất Việt đổi tên thành Báo Tri thức và cuộc sống.

Tuy nhiên, ngay từ đầu, quá trình Đề án quy hoạch báo chí của Liên hiệp hội Việt Nam có quá nhiều bất cập và vi phạm dẫn đến xảy ra khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Tại buổi công bố quyết định đại diện báo điện tử Tầm nhìn nêu rõ quan điểm của tập thể Phóng viên, Biên tập viên, nhân sự Báo điện tử Tầm nhìn: Nếu làm như Đề án quy hoạch của Liên hiệp Hội Việt Nam hiện nay, khi chưa kiện toàn thì tập thể Phóng viên, Biên tập viên, nhân sự của Báo điện tử Tầm nhìn sẽ đi về đâu?. Trong giấy phép báo mới của Liên hiệp Hội, Báo điện tử Tầm nhìn không có trong nội dung quy hoạch, nhân sự phụ trách báo cũng không thấy, vậy khi rút giấy phép từ ngày 1/1/2021 thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm về cuộc sống của hơn 60 Phóng viên, Biên tập viên, nhân sự của Báo điện tử Tầm nhìn?

vusta vuong nhieu bat cap khieu nai to cao bao tri thuc va cuoc song van ra doi
Những căn cứ khó hiểu trong giấy phép hoạt động của báo Tri Thức & Cuộc Sống

Báo điện tử Tầm nhìn hoàn toàn thống nhất việc sáp nhập 4 tờ báo, nhưng phải đảm bảo quyền lợi cho tập thể Phóng viên, Biên tập viên, nhân sự của cả các tờ báo khi được sáp nhập. Nếu theo đúng đề án của Liên hiệp hội Việt Nam, thì Liên hiệp Hội đang sát nhập 4 tờ báo hay đang xóa bỏ các tờ báo để thành lập tờ Báo mới?.

Không xử lý được sai phạm nhưng bổ nhiệm được (?!)

Bà Nguyễn Thị Mai Hương, người vừa được bổ nhiệm làm Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Tri thức và Cuộc sống bị tố cáo do các các hành vi vi phạm các qui định của Đảng và Nhà nước; Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, UBKT Đảng ủy LHH đã không thể xem xét, xử lý vi phạm với lý do bà Hương không phải là Đảng viên do Đảng bộ LHH quản lý, không sinh hoạt ở bất kỳ chi bộ nào của LHH (bà Hương vi phạm qui định 29--QĐ/TW năm 2016 thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành: chuyển cơ quan nhưng không chuyển sinh hoạt đảng). Điều đặc biệt là tại thời điểm tiếp nhận, xử lý đơn thư tố cáo, Đảng ủy LHH và cả Đảng ủy khối các cơ quan TW cũng không biết bà Hương sinh hoạt đảng ở đâu nên không thể chuyển đơn thư tố cáo(?!).

Nghị quyết 26 NQ/TW về công tác cán bộ qui định rõ "Thực hiện nghiêm, nhất quán nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo trực tiếp, toàn diện công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị. Chuẩn hoá, siết chặt kỷ luật, kỷ cương đi đôi với xây dựng thể chế". Bà Hương không nằm trong hệ thống chính trị của LHH nên vi phạm của bà Hương không thể xử lý được nhưng tại sao lại bổ nhiệm được(?!). đây chính là lỗ hổng nghiêm trong trong công tác cán bộ của Đảng ủy LHH và trong công tác tham mưu của Ban tổ chức và chính sách hội, lỗ hổng đã, đang vi phạm nghiêm trọng các qui định của Đảng và Nhà nước. 

vusta vuong nhieu bat cap khieu nai to cao bao tri thuc va cuoc song van ra doi
Các quyết định " vội vàng, ép chín" cần được xem xét lại về tính pháp lý và hậu quả của nó gây ra

Đại diện báo điện tử Tầm nhìn cũng phản ánh báo điện tử Tầm nhìn thống nhất phương án sát nhập các tờ báo lại thành một tờ mới, như vậy các tờ báo cũ (hiện nay) phải là những ấn phẩm báo in và những chuyên trang báo điện tử. Cần thống nhất về nội dung cơ sở hạ tầng kỹ thuật, tài chính đặc biệt là nhân sự lãnh đạo báo cần tập trung dân chủ tìm người có tâm, có tầm, chuyên nghiệp và có phương án tổ chức thực hiện hoạt động của tờ báo mới, các chuyên trang điện tử của tờ báo cũ phải có đại diện của mình để duy trì và bảo vệ đời sống cho Phóng viên, Biên tập viên, nhân sự của mình.

Nhưng trong giấy phép báo mới tại những văn bản số 967/LHHVN-TCCSH; ngày 20 tháng 10 2020; 791/LH HVN-TCCSH ngày 12 tháng11 2020 của liên Hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam mà người tham mưu là trưởng phó ban TCCSH là ông Nguyễn Quyết Chiến và bà Trần Hồng Ánh để người ký Đề án và các văn bản bổ sung này có gì đó 'sai sai' về thẩm quyền (thẩm quyền tham mưu thuộc về ban Truyền thông và phổ biến kiến thức nơi phụ trách Báo chí của LHH); nhưng đây lại là văn bản làm căn cứ bổ sung để Bộ Thông tin và Truyền thông ra Giấy Phép hoạt động một cơ quan báo chí mới có nội dung không đầy đủ, nhân sự báo thì thiếu hụt lãnh đạo phụ trách tờ báo mới là Bà Nguyễn Thị Mai Hương đang bị tố cáo có nhiều sai phạm về cả mặt Đảng và chuyên môn, có biểu biểu hiện "chạy chức chạy quyền". Ông Đặng Mạnh Hùng là lãnh đạo tờ báo Khoa học và Đời sống đang có vi phạm về sử dụng công sản sai mục đích. bị Cục công sản Bộ tài chính có văn bản đề nghị xử lý.

vusta vuong nhieu bat cap khieu nai to cao bao tri thuc va cuoc song van ra doi
Bà Nguyễn Thị Mai Hương và ông Đặng Mạnh Hùng được bổ nhiệm làm phó Tổng Biên tập khi đang bị tố cáo và có nhiều sai phạm về cả mặt Đảng và chuyên môn

Ông Phạm Văn Tân Phó Chủ tịch, Tổng thư ký LHH, người chỉ còn có 17 ngày nữa là về hưu mà vẫn ký quyết định lập thành lập báo và quyết định bổ nhiệm nhân sự có vi phạm Quy định 205-QĐ/TW ngày 23/09/2019 của Bộ Chính Trị? 

Mong rằng các bước tiếp theo của việc thực hiện hoàn thiện bản quy hoạch này sẽ được hoàn thiện sửa đổi bổ sung vào giấy phép của báo mới đúng quy định của Đảng và Nhà nước, đảm bảo sự công bằng, dân chủ, quyền lợi của người lao động đồng thời các cơ quan chức năng cần thanh tra kiểm tra làm rõ xử lý những vi phạm đã đang diễn ra trong quá trình hoạt động của những cá nhân tổ chức liên quan, xử lý đúng người đúng tội.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ thông tin tới độc giả về toàn bộ diễn biến thực hiện bản đề án quy hoạch báo chí của Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

PV

Nguồn : Tầm nhìn

Từ khóa: VUSTA khiếu nại, tố cáo, Báo Tri thức và Cuộc sống Ra đời,

khác:

11/6/2024 - Khởi tố thêm 3 đối tượng liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai tại thị xã Cửa Lò
6/6/2024 - Thượng tướng Lương Tam Quang giữ chức Bộ trưởng Công an
3/6/2024 - Trung tướng Tô Ân Xô thôi làm người phát ngôn Bộ Công an
31/5/2024 - Đưa vụ án Tập đoàn Thuận An và Phúc Sơn vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi
31/5/2024 - Hai giáo viên rủ nhau vào nhà nghỉ, thầy giáo bất ngờ tử vong
30/5/2024 - Thái Bình: Khởi tố vụ án cháu bé 5 tuổi bị bỏ quên, chết trên xe đưa đón
29/5/2024 - Ca sĩ Hương Tràm gửi đơn tố cáo người tung tin đồn sang Mỹ sinh con
27/5/2024 - Bỏ 800 triệu đồng mua đất nhưng nhận được 2 sổ đỏ giả, dân tố giác tội phạm
24/5/2024 - Khởi tố Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò
24/5/2024 - Cháy nhà trọ ở Hà Nội làm 14 người chết, 3 người bị thương
16/5/2024 - Bầu bổ sung 4 Ủy viên Bộ Chính trị
15/5/2024 - Bắt hai đối tượng cướp tài sản người đi đường
15/5/2024 - Hà Tĩnh: Kỳ lạ dự án trồng cây dược liệu… biến thành dự án điện năng lượng mặt trời?
12/5/2024 - Nghệ An: Vì sao UBND thị trấn Yên Thành chưa xử lý công trình vi phạm?
12/5/2024 - Xã Nghi Đức (T.P Vinh, Nghệ An): Tự động phá dỡ hàng rào bao ngôi mộ mới an táng!
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Tiêu điểm  
Khởi tố thêm 3 đối tượng liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai tại thị xã Cửa Lò
Thượng tướng Lương Tam Quang giữ chức Bộ trưởng Công an
Trung tướng Tô Ân Xô thôi làm người phát ngôn Bộ Công an
Đưa vụ án Tập đoàn Thuận An và Phúc Sơn vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi
Hai giáo viên rủ nhau vào nhà nghỉ, thầy giáo bất ngờ tử vong
Thái Bình: Khởi tố vụ án cháu bé 5 tuổi bị bỏ quên, chết trên xe đưa đón
Ca sĩ Hương Tràm gửi đơn tố cáo người tung tin đồn sang Mỹ sinh con
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo