Cụ thể ông Tường cho hay, xuất phát từ việc ông viết bình luận trên Facebook (nội dung nói về sự chậm trễ của dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông) Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) có nhắc nhở miệng về nội dung này vào ngày 2.4.2019. Tuy nhiên sau đó, ông Đặng Hồng Quang, Tổng biên tập báo Đại đoàn kết đã có công văn số 38-CV/BBT.ĐĐK ngày 23.4.2019 gửi Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH-TTĐT) đề nghị ra văn bản nêu rõ sai phạm gửi báo “Để có căn cứ xem xét, xử lý một cách toàn diện, triệt để…”.

“Vì thấy không có cơ sở xem xét, xử lý theo quy định pháp luật nên Cục PTTH - TTĐT không có văn bản trả lời mà đề nghị Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam trả lời báo. Thế nhưng, văn bản của Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam cũng không nêu cụ thể vi phạm, chỉ yêu cầu xem xét, nhắc nhở”, ông Tường nêu trong đơn.

Cũng theo ông Tường, ông Phan Hữu Minh, Trưởng ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã trao đổi với ông là vấn đề này không đến mức xử lý kỷ luật, chỉ nhắc nhở phê bình nghiêm túc. Tuy nhiên, ông Đặng Hồng Quang chỉ đạo Thư ký chi hội ra quyết định xử lý kỷ luật với mức khiển trách.

Tiếp theo, ông Quang tổ chức họp chi bộ 2 lần để tăng nặng hình thức kỷ luật Đảng đối với ông, tuy nhiên theo ông Tường việc lấy phiếu, kiểm phiếu đã sai quy định.

Cụ thể, ông Tường giải thích tại cuộc họp kiểm điểm và kỷ luật đảng viên ngày 22.7.2019, sau khi bỏ phiếu kín tại cuộc họp, chỉ có 9/19 phiếu đề nghị xử lý kỷ luật Đảng là cảnh cáo. Do không đạt số phiếu (quá bán) nên Bí thư Chi bộ Đặng Hồng Quang đã chỉ đạo cho bỏ phiếu bổ sung với 7 đảng viên khác đang nghỉ phép, đang công tác tại các vùng miền (không tham dự và không biết nội dung cuộc họp), nhằm mục đích tăng nặng hình thức kỷ luật thành cảnh cáo.

Ông Tường cho biết, Điểm 1 và 2, Khoản 1 Điều 38 Quy định số 30/ QĐ – TƯ ngày 26.7.2016 của Ban Chấp hành Trung ương thi hành chương VII, VIII, Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng, đã quy định: Trường hợp tổ chức Đảng, Đảng viên có vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật thì tổ chức Đảng phải bỏ phiếu kín và thực hiện trong một lần cùng một phiếu duy nhất.

Ông Tường cũng đã có đơn kêu cứu đến các lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về vấn đề này.

Lam Thanh

Nguồn Một thế giới