>> PHÁP LUẬT |

Nghệ An: 'Buông' cho xe quá tải?
Tin đăng ngày: 5/12/2017 - Xem: 1224

Trong khi các lực lượng chức năng trên cả nước đang vào cuộc quyết liệt để xử lý xe quá tải, nhằm đảm bảo trật tự ATGT, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông thì tại Nghệ An những ngày này tình trạng xe quá tải vẫn mặc sức tung hoành trên các quốc lộ 46B, quốc lộ 48, đường mòn Hồ chí Minh.

Những chiếc xe đầu kéo  chở vượt thùng như trong hình vẫn nhộn nhịp trên đường mòn Hồ Chí Minh.

15h ngày 28/11/2017, tại quốc lộ 46 đoạn qua Thị trấn Nam Đàn giao với quốc lộ 15A, từng đoàn xe tải chở đất, đá đều có dấu hiệu quá tải như, cơi nới thành thùng, đắp cao vượt thùng so với thiết kế, bạt che chắn tạm bợ nối đuôi nhau chạy theo hướng về TP Vinh.

Cùng thời điểm, tại quốc lộ 46, ngay cuối Thị trấn Nam Đàn, một tổ tuần tra của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh vẫn đang mẫn cán làm việc bằng cách dừng những phương tiện xe tải ...không tải để kiểm tra. Riêng với những đoàn xe tải trọng có dấu hiệu vượt tải, đắp ngọn như những “trái núi” thì vẫn hoạt động như không hề biết đến sự có mặt của lực lượng Cảnh sát giao thông đang làm việc tại đây.

 Dễ dàng qua mặt tổ tuần tra Cảnh sát Giao thông 146 đoạn qua Thị trấn Nam Đàn

Với người dân sinh sống dọc hai bên quốc lộ 46 thì việc những chiếc xe có dấu hiệu chở quá tải nói trên đã trở nên quen thuộc, ngày nào, giờ nào người dân cũng thấy từng đoàn xe nối đuôi nhau "rồng rắn" chạy trên đường, tùy tiện đỗ thành hàng dài trên quốc lộ "nếu thích" dừng. Hệ lụy từ những chiếc xe quá tải  mang lại đối với đời sống người dân thực sự là nỗi kinh hoàng của họ.

Nhà cửa bám đầy bụi đất, con cái đi học những giờ tan trường đều là nỗi lo thường trực của cha mẹ, nhà cửa rung, nứt là chuyện thường ngày... Bức xúc, nhưng kêu ai, cơ quan nào để xử lý...?

 Tùy Tiện đỗ thành hàng dài trên quốc lộ 46

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, Trung tá Nguyễn Thanh Hồng, Đội trưởng Đội tuần tra 146 của PC67 Công an tỉnh Nghệ An cho biết: “... những chiếc xe này đã có ý kiến của Ban Giám đốc Công an tỉnh nhằm tạo điều kiện cho họ làm mặt bằng VISIP của tỉnh  Nghệ An, đây là giai đoạn nước rút để kịp bàn giao theo kế hoạch...”?.

Tại quốc lộ 48, tình trạng xe quá tải tại đây còn hoạt động mạnh hơn, những chiếc xe đầu kéo chở cát đắp vượt thùng, do cát còn ướt nên nước chảy vương vãi khắp mặt đường đang thực sự là hiểm họa cho nhiều phương tiện khi tham gia giao thông do đường trơn trượt.

Ông Nguyễn Văn Dũng, một người dân sống ngay bên quốc lộ 48 cho biết: Chúng tôi ở đây gần như sống chung với bụi từ mấy năm nay. Tinh mơ cho đến đêm khuya xe tải chở đất, cát, đủ các loại xe, to có, nhỏ có, chạy rầm rầm, mặt đường ổ gà, hằn lún vệt bánh xe, nhà ai cũng cửa đóng then cài mà bụi vẫn bám đầy.

Hình ảnh quen thuộc trên quốc lộ 15A

Sáng ngày 28/11, phóng viên tiếp tục theo dõi  trên đường mòn Hồ Chí Minh đoạn từ Thị trấn Tân Kỳ đến ngã tư Đông Hiếu, Thị xã Thái Hòa. Theo ghi nhận của phóng viên, tại đây hàng loạt xe đầu kéo từ các mỏ đá, cát, đất trên địa bàn vẫn đua nhau chạy trên đường nhưng không hề thấy bóng dáng của cơ quan chức năng?

Mới đây, tại cuộc họp nghe và cho ý kiến Đề án kiểm soát tải trọng xe trên đường bộ thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030. Ông Huỳnh Thanh Điền- Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: “Cần rà soát lại các văn bản pháp quy để có chế tài đủ mạnh, kịp thời ngăn chặn tình trạng xe quá tải, quá khổ lưu hành ngang nhiên...”

Người dân phải thường xuyên xuống đường dọn dẹp đất đá rơi vãi trên đường

Dư luận và người dân địa phương cho rằng, có những bất thường trong vấn đề kiểm soát xe quá tải, vì sao trên các tuyến đường tỉnh lộ trên địa bàn đều có sự hiện diện của các cơ quan chức năng, đặc biệt là đội tuần tra kiểm soát của Cảnh sát giao thông nhưng xe có dấu hiệu quá tải, rơi vãi trên đường vẫn ngang nhiên hoạt động?.

Nhiều người dân bức xúc cho rằng, tại các tuyến đường tỉnh lộ nói trên đều có sự bảo kê, chống lưng cho xe quá tải hoạt động. Không có lý do gì mà xe không chở hàng thì Cảnh sát giao thông dừng phương tiện để kiểm tra, còn những chiếc xe từ hai trục trở lên, có gắn lô gô, nhìn bằng mắt thường cũng biết là quá tải thì hồn nhiên “qua mặt” Cảnh sát giao thông như "chốn không người" ?

Nghệ An là một trong những tỉnh đi đầu thực hiện chủ trương của Chính phủ và Bộ GTVT trong "siết" xe quá tải trọng mấy năm trước đây. Tuy nhiên sau thời gian tạm lắng, thiếu sự giám sát của chính quyền, các ngành chức năng thì tình trạng xe qúa tải, cơi nới thành thùng lại tiếp tục hoành hành trên các tuyến đường tại địa phương này.

Vì vậy các cơ quan chức năng cần có giải pháp xử lý triệt để "vấn nạn" xe quá tải, góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông cũng như đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.


Lê Phan

Nguồn : Thời báo doanh nhân

__________________

Nghệ An: Cơ quan chức năng liệu có làm ngơ trước các “Tập đoàn xe vua”?

Cập nhật lúc 12:22 04/12/2017

Xe chở (đất, đá, cát) vượt thùng, vương vãi khắp đường, bạt che theo kiểu “chiếu lệ” vẫn hiên ngang qua chốt làm việc của Cảnh sát giao thông (CSGT) mà không bị xử lý. Đây có phải là “Tập đoàn xe vua” như dư luận Nghệ An vẫn gọi?

Video, clip - Xe chở đất, đá ngang nhiên lưu thông, qua chốt CSGT mà không bị kiểm tra xử lý

Theo thông tin, mỗi ngày trên các tuyến Quốc lộ (46, 48, 15A) có tới hàng trăm lượt xe chở đất, đá, cát qua lại, những chuyến xe này luôn trong tình trạng đắp cao quá thành, thùng rất nhiều, dù đã được cơi nới, bạt che phủ theo kiểu chiếu lệ (không kín), chỉ cần gằn nhẹ là đất đá, cát rơi ào xuống đường, gây nên cảnh tượng bùn lầy về mùa mưa, bụi bay mù trời về mùa nắng gió.

Rất nhiều xe quá tải mang logo Thiên Ý, che phủ bạt theo kiểu "chiếu lệ"

Điều đáng ngạc nhiên là những xe này, dù hàng ngày vẫn chạy qua chốt làm việc của CSGT mà vẫn không bị xử lý, trong lúc đó những chiếc xe nhỏ hơn, thậm chí xe không chở hàng vẫn bị lực lượng CSGT này vẫy xuống “kiểm tra”. Vậy có hay không các “Tập đoàn xe vua” trên địa bàn tỉnh Nghệ An?

Xe chở đất tự do tung hoành trên các tuyến đường

Trao đổi với chúng tôi bà (L) một người dân thuộc thôn Vệ Nông, xã Vân Viên, huyện Nam Đàn  bức xúc cho biết: “Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe chở đất đá qua tuyến đường này, họ chở quá đầy, trong lúc chiều cao thùng xe đã được chắp thêm, bạt thì họ che cũng như không, đất đá trào ra đường không ai quan tâm, bụi quá không chịu được thì người dân chúng tôi tự ra quét dọn, nhưng chỉ được 1 đến 2 ngày rồi đâu lại vào đó”.

Còn trên tuyến Quốc lộ 46, ông (H) cho hay: “Tình trạng xe ben chở đất, đá trên tuyến đường này thì không thể thống kê (quá nhiều), xe nào chẳng đầy như “quả đồi di động”, bạt thì che cho có lệ, chỉ cần qua ổ gà nhỏ trên đường là đất đá trên xe tự do trút xuống mặt đường, nhiều hôm CSGT làm ngay đây nhưng những chiếc xe này vẫn tự do tung hoành vậy mà có ai nhắc nhở xử lý gì đâu, họ (CSGT) chỉ bắt những chiếc xe biển ngoại tỉnh, xe nhỏ, kể cả xe không”, ông (H) lắc đầu ngao ngán.

Những hình ảnh thế này không khó để bắt gặp trên các tuyến Quốc lộ thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An

Theo phản ánh của người dân, ngày 28/11/2017, chúng tôi (PV) có mặt trên tuyến Quốc lộ 48, QL 46, QL15A, tại đây chúng tôi ghi nhận 1 tiếng đồng hồ có tới hàng chục lượt xe ben đầy áp đất đá, chỉ cần rung lắc nhẹ là tuôn xuống mặt đường; đặc biệt trên các tuyến đường này người dân và các phương tiện khác qua lại rất đông, nếu không may đi sát các xe này thì tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Những hình ảnh như thế này đang gây bức xúc trong dư luận

Nhưng điều làm chúng tôi ngạc nhiên nhất là trên tuyến QL 46 đoạn gần ngã 4 giao nhau giữa QL46 và QL 15A, lúc này một tổ công tác CSGT thuộc đội 46, phòng CSGT tỉnh Nghệ An đang lập trạm làm việc, rất nhiều phương tiện khác bị yêu cầu dừng lại kiểm tra, kể cả xe không có hàng. Chỉ một lúc sau, rất nhiều xe có dán các dòng chữ Thiên Ý và Thành Công, thậm chí logo Đức Toàn mang biển kiểm soát 36 chở đầy ắp đất, đá vẫn thoải mái đi qua mà không hề thấy lực lượng CSGT này ra hiệu dừng xe kiểm tra, xử lý?

Ngay cả xe mang BKS 36 (Thanh Hóa) thế này vẫn ngang nhiên hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Phải chăng tại Nghệ An thật sự có tồn tại các logo “xe vua”? Trao đổi qua điện thoại, Trung tá - Đội trưởng đội CSGT 1.46 thuộc phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An - Nguyễn Thanh Hồng cho biết: “Tại tuyến đường QL46, 15A, những chiếc xe này đã có ý kiến của Ban Giám đốc Công an tỉnh và UBND tỉnh tạo điều kiện để họ làm mặt bằng visip của tỉnh Nghệ An cho kịp tiến độ bàn giao theo kế hoạch. Nhưng không được phép cơi nới thêm thành, thùng xe, bạt phải được che chắn kín, tránh để đất đá rơi vãi xuống đường, ảnh hưởng đến người và các phương tiện khác lưu thông trên tuyến đường này”, ông Hồng cho biết thêm.

Đất, đá rơi xuống đường người dân phải tự mình dọn dẹp

Ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo tỉnh Nghệ An là rất đúng đắn và rõ ràng, nhưng thực tế trên đường các xe này và lực lượng CSGT phụ trách trên tuyến đường đã thực hiện đúng như ý kiến chỉ đạo cấp trên chưa? Dư luận đặt nghi vấn liệu có sự bao che, bảo kê đối với dàn xe “vua” này hay không?

Quang Toản

Nguồn : Tri ân

Từ khóa: Nghệ An Buông xe quá tải?,

khác:

14/12/2017 - Nghệ an : Bệnh viện thu tiền quần áo người nhà bệnh nhân trái quy định
14/12/2017 - Video : Choáng với du thuyền 100 tỷ xa hoa của Lý Nhã Kỳ
13/12/2017 - Nghệ An: Thu hồi 487 triệu đồng sai phạm tại Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh
13/12/2017 - Nghệ an Nóng: Nguyên Hiệu phó trường Tiểu học ‘ôm’ tiền tỷ của dân đi khỏi địa phương
13/12/2017 - Nhà văn Thuận và Lê Ngọc Mai từ chối giải thưởng HNV Hà Nội
12/12/2017 - Ông Đinh La Thăng và bao nhiêu cán bộ dầu khí đã "nhúng chàm"?
12/12/2017 - Hà Tĩnh đề xuất làm cầu vượt cho bò đi
12/12/2017 - Nghệ an : Có “men” khi làm việc, Phó chánh văn phòng UBND huyện Quỳnh Lưu xé giấy tờ của dân
12/12/2017 - Nghệ An: Chung cư Kim Thi áp giá điện cao, dân bức xúc
11/12/2017 - Nghệ An giao kiểm tra thông tin "thừa 100 lãnh đạo ngành giáo dục"
11/12/2017 - Vợ liệt sĩ rơi nước mắt khi gia đình bị cưỡng chế vì tự ý bịt lối đi riêng!
11/12/2017 - TP Vinh: Các trường mầm non trả lại tiền học phí thu quá quy định
11/12/2017 - Tác giả đề xuất bỏ 'Chí Phèo': Ý kiến ngược số đông nên được tôn trọng
11/12/2017 - Khởi tố 2 phóng viên nhận tiền 'làm luật' ở Nghệ An
7/12/2017 - Người đề xuất bỏ tác phẩm "Chí Phèo" ra khỏi SGK lớp 11: Giáo dục là cuộc sống, nhưng Chí Phèo giúp gì cho bạn?
 
  Video Clips
Video
Video : Choáng với du thuyền 100 tỷ xa hoa của Lý Nhã Kỳ
Tác giả đề xuất bỏ 'Chí Phèo': Ý kiến ngược số đông nên được tôn trọng
Video : Phát ngôn của bà ts Đoàn Hương :"Cái đám quần chúng"...
Lời khai của chủ cơ sở mầm non bạo hành trẻ ở Sài Gòn:
Bắt khẩn cấp nữ giúp việc bạo hành bé gái hơn một tháng tuổi
Video : Người dân Hà Tĩnh mang rác trong nhà ra treo lên tàu
Màn ảo thuật 9X Bắc giang thu hút triệu lượt xem
20/11 : Thầy giáo giả gái mũa cực chất
Nghệ an/Video : Choáng với khu nhà thờ họ 100 tỷ đồng
Gì ghẻ đánh con chồng
  Phóng sự ảnh
Nghệ an : Bệnh viện thu tiền quần áo người nhà bệnh nhân trái quy định

Dù Sở Y tế Nghệ An đã có công văn chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn tỉnh không được thu tiền quần áo người nhà vào thăm nuôi người bệnh, nhưng một số bệnh viện vẫn tiếp tục thu.

Nhà văn Thuận và Lê Ngọc Mai từ chối giải thưởng HNV Hà Nội

Tác phẩm "Ngôn từ" của Jean Paul Sartre nhận số phiếu bầu cao nhất để nhận giải văn học dịch nhưng hai dịch giả Thuận và Lê Ngọc Mai đã từ chối nhận giải.

Hà Tĩnh đề xuất làm cầu vượt cho bò đi

Một đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị làm cầu vượt, hoặc cống ngầm riêng cho bò đi, tuy nhiên GĐ Sở GTVT cho rằng không có kinh phí để làm.

Nghệ an : Có “men” khi làm việc, Phó chánh văn phòng UBND huyện Quỳnh Lưu xé giấy tờ của dân

Phó chánh văn phòng UBND huyện Quỳnh Lưu đã xảy ra cãi vã với người dân. Vì không kìm chế được cơn nóng giận, vị cán bộ xé giấy tờ của người dân này.

Nghệ An giao kiểm tra thông tin "thừa 100 lãnh đạo ngành giáo dục"

UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn giao giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An; giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An kiểm tra, xử lý vấn đề Báo Giao thông phản ánh.

TP Vinh: Các trường mầm non trả lại tiền học phí thu quá quy định

Theo công văn phản hồi của UBND TP Vinh (Nghệ An) thì các trường đã tính toán và hoàn trả lại cho phụ huynh học sinh số tiền đã thu quá theo quy định. Đơn vị này xin tiếp thu nghiêm túc vấn đề mà Báo Dân trí phản ánh đồng thời sẽ có ý kiến đề xuất với Sở GD&ĐT và UBND tỉnh Nghệ An nghiên cứu, xem xét điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn.

Khởi tố 2 phóng viên nhận tiền 'làm luật' ở Nghệ An

Chiều 5/12, khi đang có hành vi nhận tiền 'làm luật' ở 1 quán cà phê thì 2 phóng viên bị lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ.

  Tiêu điểm
Nghệ An: Thu hồi 487 triệu đồng sai phạm tại Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh
Nghệ an Nóng: Nguyên Hiệu phó trường Tiểu học ‘ôm’ tiền tỷ của dân đi khỏi địa phương
Ông Đinh La Thăng và bao nhiêu cán bộ dầu khí đã "nhúng chàm"?
Nghệ An: Chung cư Kim Thi áp giá điện cao, dân bức xúc
Vợ liệt sĩ rơi nước mắt khi gia đình bị cưỡng chế vì tự ý bịt lối đi riêng!
Tác giả đề xuất bỏ 'Chí Phèo': Ý kiến ngược số đông nên được tôn trọng
Người đề xuất bỏ tác phẩm "Chí Phèo" ra khỏi SGK lớp 11: Giáo dục là cuộc sống, nhưng Chí Phèo giúp gì cho bạn?
  Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo    

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599