>> XÃ HỘI |

Giám sát làm sao khi cán bộ cao cấp về tới nhà thì kín cổng cao tường?
Tin đăng ngày: 2/9/2017 - Xem: 536

Chiều 1-9, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm thực hiện Quy chế “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư”.

Tọa đàm về mặt trận tham gia giám sát cán bộ, đảng viên nơi cư trú

Tọa đàm về mặt trận tham gia giám sát cán bộ, đảng viên nơi cư trú

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực, từ năm 2006, Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có Nghị quyết liên tịch số 05/2006 ban hành Quy chế “MTTQ Việt Nam giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư”.  Từ thực tiễn triển khai thực hiện, có thể khẳng định đây là một chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân, được đông đảo các tầng lớp nhân dân quan tâm, đồng tình và hưởng ứng.

Có 5 tỉnh thành thí điểm thực hiện quy chế giám sát này là Hà Nội, TPHCM, Ninh Bình, Quảng Bình và Tiền Giang.

Giám sát làm sao khi cán bộ cao cấp về tới nhà thì kín cổng cao tường? ảnh 1
Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại tọa đàm

Chủ trương MTTQ Việt Nam giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư nhằm góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân, trong sạch, vững mạnh. Vì vậy, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp ở các địa phương được chọn làm điểm đã có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp và tạo điều kiện tích cực, nghiêm túc, qua đó phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong quá trình triển khai thực hiện.

“Hoạt động giám sát là dịp để giúp cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và tổ chức trên địa bàn cấp xã nắm chắc hơn tình hình cán bộ, công chức, đảng viên thuộc diện mình quản lý để kịp thời xử lý những sai phạm, ngăn chặn và phòng ngừa những hiện tượng tiêu cực; đồng thời có hướng bồi dưỡng, xây dựng văn hóa công vụ của cán bộ, công chức, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn”, ông Ngô Sách Thực khẳng định.
 

 

Phát biểu tại tọa đàm, ông Lý Ngọc Thạch, Trưởng ban Dân chủ và Pháp luật, MTTQ TPHCM nói về thực trạng giám sát đảng viên, cán bộ, công chức trên địa bàn. Theo ông Thạch, có những đảng viên tuy hộ khẩu ở nơi cư trú, nhưng lại sinh sống nơi khác. Chỉ cuối năm mới chạy về nơi có hộ khẩu xin chi bộ, MTTQ nhận xét. “Các bác hưu trí thì cũng thương tình nên nhận xét”, ông Thạch nói. Mặt khác, nhiều đảng viên tại TPHCM chỉ cho thuê nhà ở nơi cư trú, rồi sinh hoạt đảng ở nơi khác nhưng lại chẳng chuyển nhận xét đảng viên về nơi cư trú nên cũng gây khó khăn cho công tác giám sát của MTTQ.

Đặc biệt, việc giám sát kê khai tài sản của đảng viên, cán bộ, công chức là rất khó khăn. Bởi việc kê khai tài sản chỉ được niêm yết tại nơi làm việc, còn nơi cư trú thì không. “Như thế thì làm sao nhân dân biết được tài sản của đảng viên, cán bộ đó là bất minh”, ông Thạch đặt vấn đề.

“Rồi có những cán bộ cao cấp khi về tới nhà thì kín cổng cao tường. Ai mà giám sát được? Đi họp tổ dân phố thì các vị ấy không đi, cử người giúp việc đi thì sao dân giám sát được? Ở TPHCM có những đảng viên, cán bộ nhiều tiền thì vào Phú Mỹ Hưng sống. Làm sao mà vào đó giám sát được?”,

      Ông Thạch nêu thực trạng và nói rằng việc giám sát chỉ “nắm người có tóc” chứ lãnh đạo cấp cao là rất khó giám sát.

Theo ông Thạch, để giải quyết vấn đề này, vừa qua, MTTQ Việt Nam TPHCM đã kiến nghị về việc đảng viên, cán bộ phải có trách nhiệm tiếp thu và trả lời các kiến nghị của MTTQ, của nhân dân. Nếu đảng viên, cán bộ không đồng ý kiến nghị của mặt trận thì mặt trận tổ chức đối thoại. Đối vối đảng viên là lãnh đạo, MTTQ Việt Nam TPHCM đã kiến nghị chỉ giám sát đạo đức, lối sống và mối quan hệ với người dân. Dù vậy thì theo ông Thạch, giám sát người đứng đầu vẫn rất là rất khó khăn.  “Giám sát thế nào? Khó lắm! Chẳng nhẽ nói anh ơi, tụi em chuẩn bị giám sát anh”, ông Thạch ví dụ.

Ông Lý Ngọc Thạch kiến nghị phải tăng cường sự vào cuộc của  báo chí trong thực hiện quy chế giám sát  này, vì thực tế báo chí là nơi phát hiện nhiều sai phạm, tiêu cực của cán bộ, công chức, đảng viên.

Tại tọa đàm, ông Phạm Đăng Nguyên, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình cho biết Ninh Bình đã từng giám sát bằng cách lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu. Theo đó, ngoài bốn chức danh Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND, HĐND thì Ninh Bình còn mở rộng lấy phiếu tín nhiệm các chức danh các ngành địa chính, tài chính, thương binh xã hội, văn hóa. Kết quả, sau 3 năm thực hiện 2007-2009 thì việc lấy phiếu tín nhiệm lại thu hẹp về 4 chức danh ban đầu vì có nhiều ý kiến cho rằng lấy phiếu tín nhiệm rộng như vậy là vi phạm Luật Cán bộ, công chức. Tuy vậy, ông Nguyên cho rằng việc lấy phiếu tín nhiệm là rất tích cực.

“Lãnh đạo của tỉnh cũng bị nhân dân có ý kiến. Chẳng hạn khi lấy ý kiến ứng cử ĐBQH, nhân dân nói thẳng là lãnh đạo đó không tham gia sinh hoạt khu phố như mừng thọ các cụ cao tuổi, ủng hộ các cháu thiếu nhi, sống “kín cổng cao tường”. “Quả thật giám sát các cán bộ chủ chốt là rất khó khăn”, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình thừa nhận.

 

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Bùi Anh Tuấn khẳng định Nghị quyết liên tịch số 05 là chủ trương phát huy dân chủ cơ sở, quyền, trách nhiệm của người dân trong xây dựng Đảng, chính quyền, giúp cho hệ thống đảng viên, cán bộ công chức nâng cao ý thức trách nhiệm khi thực thi công vụ. Tuy nhiên việc giám sát của mặt trận đối với cán bộ, công chức, đảng viên còn nnhieeuf khó khăn, thiếu cả nguồn lực và nhân lực để  thực hiện. Nhiều cán bộ mặt trận đã tuổi cao, sức yếu, năng lực giám sát có hạn chế.

Từ thực tế hiện nay, ông Bùi Anh Tuấn cho rằng vẫn chưa có hướng dẫn giám sát cán bộ, đảng viên nơi cư trú, trong khi đó thực tế việc giám sát hiện nay đang chủ yếu diễn ra ở nơi làm việc. “Vì vậy, việc giám sát nên tích hợp cả nơi cư trú và nơi công tác. Quan trọng là cơ chế và quy trình, cách thức giám sát”, ông Tuấn nói.

PHAN THẢO 

Nguồn SGGP

Từ khóa: aaaaaaaaaaaaa,

khác:

23/9/2017 - Hé lộ loạt sếp lớn nhà nước làm ăn thua lỗ sắp "bay chức"
23/9/2017 - Thanh Hóa mất 1.000 tỉ do bão: Sầm Sơn kê cả thiệt hại trước bão?
23/9/2017 - Thiếu nữ 17 tuổi không được đi học cấp 2 vì giấy khai sinh ghi giới tính... nam
23/9/2017 - Đình chỉ phát hành tiểu thuyết "Mối chúa" vì quá u tối
23/9/2017 - Thanh Hóa: Sau 3 ngày, thiệt hại do bão giảm gần 300 tỉ đồng
23/9/2017 - Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ: "Đừng lo chuyện ông mô đi, ông mô ở"
23/9/2017 - Không có tiền mua lại dự án để dời trạm thu phí Cai Lậy
23/9/2017 - Điểm mặt đất công Đà Nẵng bị bán rẻ, sang tay lãi trăm tỉ
23/9/2017 - Bí thư tỉnh Hậu Giang xin thôi việc
23/9/2017 - Video : Nỗi căm phẫn của cha mẹ bé gái 16 tháng tuổi bị ‘yêu râu xanh’ 81 tuổi xâm hại ở Quảng Ninh
23/9/2017 - VKS huỷ án sơ thẩm VN Pharma
22/9/2017 - 'Muốn tiêm bớt đau thì phải chi 20 ngàn đến 50 ngàn'
22/9/2017 - Ảnh : Nhà xưởng hoang phế ở Hãng phim truyện Việt Nam
22/9/2017 - Video : Toàn cảnh về vụ việc của Hãng phim truyện VN
21/9/2017 - Công an Nghệ An kết luận giám đốc tát nữ bác sĩ
 
  Video Clips
Video
Video : Nỗi căm phẫn của cha mẹ bé gái 16 tháng tuổi bị ‘yêu râu xanh’ 81 tuổi xâm hại ở Quảng Ninh
Video : Toàn cảnh về vụ việc của Hãng phim truyện VN
Video : Mô phỏng Quá trình thâu tóm Hãng phim truyện VN của đại gia Nguyễn Thủy Nguyên
Bộ Công an điều tra việc bán đất, nhà công sản ở Đà Nẵng
Video : Người đàn bà chặt chân chó kể chuyện
Video : Động đất khiến cả dòng sông lắc lư chao đảo như ngày tận thế ở Mexico
MC Phan Anh lên tiếng khi bị nghi ngờ ăn chặn 24 tỷ từ thiện làm của riêng
Video : Bị cáo 79 tuổi hiếp dâm bé 3 tuổi không đi nổi tại tòa, về nhà "chạy" phăm phăm?
Video : Hé lộ chân dung doanh nhân cho Bí thư Đà Nẵng "mượn" nhà và xe
Video : Cuộc cãi vã bi hài ở Hãng phim truyện Việt Nam
  Phóng sự ảnh
Hé lộ loạt sếp lớn nhà nước làm ăn thua lỗ sắp "bay chức"

Bộ Công Thương đang xem xét trách nhiệm Tổng giám đốc Đạm Ninh Bình và các nhà máy thua lỗ.

Thanh Hóa mất 1.000 tỉ do bão: Sầm Sơn kê cả thiệt hại trước bão?

Trong báo cáo thống kê con số thiệt hại, UBND TP Sầm Sơn cho biết riêng đường Hồ Xuân Hương, khu vực sạt lở đê kè biển Quảng Cư (khu Resort vạn chài và khu nghỉ dưỡng FLC)… ước tính thiệt hại 5 tỉ đồng. Tuy nhiên, được biết không phải khi bão vào những điểm này mới bị sạt lở mà đã bị sạt lở, xâm thực trước đó.

Thiếu nữ 17 tuổi không được đi học cấp 2 vì giấy khai sinh ghi giới tính... nam

Đó là trường hợp trớ trêu của em gái Trần Văn Hải (sinh năm 2000, trú thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) vì giấy khai sinh nhầm lẫn giới tính từ nữ sang nam.

Đình chỉ phát hành tiểu thuyết "Mối chúa" vì quá u tối

Cục Xuất bản, In và Phát hành vừa có văn bản yêu cầu đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung cuốn sách "Mối chúa" của tác giả Đãng Khấu (tên thật là Tạ Viết Đãng).

Thanh Hóa: Sau 3 ngày, thiệt hại do bão giảm gần 300 tỉ đồng

Báo cáo ban đầu của huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa thiệt hại do bão số 10 là 937 tỉ đồng nhưng 3 ngày sau số thiệt hại còn 640 tỉ đồng, giảm 297 tỉ đồng.

Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ: "Đừng lo chuyện ông mô đi, ông mô ở"

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ kêu gọi cán bộ, công chức đừng phân tâm vì những chuyện vừa xảy ra mà hãy tập trung cho công việc và đoàn kết, gắn bó cùng nhau.

Không có tiền mua lại dự án để dời trạm thu phí Cai Lậy

Bộ GTVT cho biết như vậy trong văn bản trả lời Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM về các vấn đề liên quan đến trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang).

  Tiêu điểm
Công an Nghệ An kết luận giám đốc tát nữ bác sĩ
Hà tĩnh : Một cây xăng 'chặt chém' khách hàng 40 triệu
Sau biệt thự dát vàng ở TP HCM, Lý Nhã Kỳ tiếp tục tậu penthouse siêu sang hơn 100 tỷ đồng tại Singapore
Bộ Công an điều tra việc bán đất, nhà công sản ở Đà Nẵng
Trường cấp bằng cử nhân cho ông Nguyễn Xuân Anh là cao đẳng công lập
Làm rõ mục đích tặng nhà cho Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh
'Chủ nhân tấm bằng biết rõ mức độ thật rởm của nó'
  Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo    

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : langkhactrong@gmail.com