>> XÃ HỘI |

Giám sát làm sao khi cán bộ cao cấp về tới nhà thì kín cổng cao tường?
Tin đăng ngày: 2/9/2017 - Xem: 579

Chiều 1-9, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm thực hiện Quy chế “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư”.

Tọa đàm về mặt trận tham gia giám sát cán bộ, đảng viên nơi cư trú

Tọa đàm về mặt trận tham gia giám sát cán bộ, đảng viên nơi cư trú

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực, từ năm 2006, Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có Nghị quyết liên tịch số 05/2006 ban hành Quy chế “MTTQ Việt Nam giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư”.  Từ thực tiễn triển khai thực hiện, có thể khẳng định đây là một chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân, được đông đảo các tầng lớp nhân dân quan tâm, đồng tình và hưởng ứng.

Có 5 tỉnh thành thí điểm thực hiện quy chế giám sát này là Hà Nội, TPHCM, Ninh Bình, Quảng Bình và Tiền Giang.

Giám sát làm sao khi cán bộ cao cấp về tới nhà thì kín cổng cao tường? ảnh 1
Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại tọa đàm

Chủ trương MTTQ Việt Nam giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư nhằm góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân, trong sạch, vững mạnh. Vì vậy, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp ở các địa phương được chọn làm điểm đã có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp và tạo điều kiện tích cực, nghiêm túc, qua đó phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong quá trình triển khai thực hiện.

“Hoạt động giám sát là dịp để giúp cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và tổ chức trên địa bàn cấp xã nắm chắc hơn tình hình cán bộ, công chức, đảng viên thuộc diện mình quản lý để kịp thời xử lý những sai phạm, ngăn chặn và phòng ngừa những hiện tượng tiêu cực; đồng thời có hướng bồi dưỡng, xây dựng văn hóa công vụ của cán bộ, công chức, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn”, ông Ngô Sách Thực khẳng định.
 

 

Phát biểu tại tọa đàm, ông Lý Ngọc Thạch, Trưởng ban Dân chủ và Pháp luật, MTTQ TPHCM nói về thực trạng giám sát đảng viên, cán bộ, công chức trên địa bàn. Theo ông Thạch, có những đảng viên tuy hộ khẩu ở nơi cư trú, nhưng lại sinh sống nơi khác. Chỉ cuối năm mới chạy về nơi có hộ khẩu xin chi bộ, MTTQ nhận xét. “Các bác hưu trí thì cũng thương tình nên nhận xét”, ông Thạch nói. Mặt khác, nhiều đảng viên tại TPHCM chỉ cho thuê nhà ở nơi cư trú, rồi sinh hoạt đảng ở nơi khác nhưng lại chẳng chuyển nhận xét đảng viên về nơi cư trú nên cũng gây khó khăn cho công tác giám sát của MTTQ.

Đặc biệt, việc giám sát kê khai tài sản của đảng viên, cán bộ, công chức là rất khó khăn. Bởi việc kê khai tài sản chỉ được niêm yết tại nơi làm việc, còn nơi cư trú thì không. “Như thế thì làm sao nhân dân biết được tài sản của đảng viên, cán bộ đó là bất minh”, ông Thạch đặt vấn đề.

“Rồi có những cán bộ cao cấp khi về tới nhà thì kín cổng cao tường. Ai mà giám sát được? Đi họp tổ dân phố thì các vị ấy không đi, cử người giúp việc đi thì sao dân giám sát được? Ở TPHCM có những đảng viên, cán bộ nhiều tiền thì vào Phú Mỹ Hưng sống. Làm sao mà vào đó giám sát được?”,

      Ông Thạch nêu thực trạng và nói rằng việc giám sát chỉ “nắm người có tóc” chứ lãnh đạo cấp cao là rất khó giám sát.

Theo ông Thạch, để giải quyết vấn đề này, vừa qua, MTTQ Việt Nam TPHCM đã kiến nghị về việc đảng viên, cán bộ phải có trách nhiệm tiếp thu và trả lời các kiến nghị của MTTQ, của nhân dân. Nếu đảng viên, cán bộ không đồng ý kiến nghị của mặt trận thì mặt trận tổ chức đối thoại. Đối vối đảng viên là lãnh đạo, MTTQ Việt Nam TPHCM đã kiến nghị chỉ giám sát đạo đức, lối sống và mối quan hệ với người dân. Dù vậy thì theo ông Thạch, giám sát người đứng đầu vẫn rất là rất khó khăn.  “Giám sát thế nào? Khó lắm! Chẳng nhẽ nói anh ơi, tụi em chuẩn bị giám sát anh”, ông Thạch ví dụ.

Ông Lý Ngọc Thạch kiến nghị phải tăng cường sự vào cuộc của  báo chí trong thực hiện quy chế giám sát  này, vì thực tế báo chí là nơi phát hiện nhiều sai phạm, tiêu cực của cán bộ, công chức, đảng viên.

Tại tọa đàm, ông Phạm Đăng Nguyên, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình cho biết Ninh Bình đã từng giám sát bằng cách lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu. Theo đó, ngoài bốn chức danh Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND, HĐND thì Ninh Bình còn mở rộng lấy phiếu tín nhiệm các chức danh các ngành địa chính, tài chính, thương binh xã hội, văn hóa. Kết quả, sau 3 năm thực hiện 2007-2009 thì việc lấy phiếu tín nhiệm lại thu hẹp về 4 chức danh ban đầu vì có nhiều ý kiến cho rằng lấy phiếu tín nhiệm rộng như vậy là vi phạm Luật Cán bộ, công chức. Tuy vậy, ông Nguyên cho rằng việc lấy phiếu tín nhiệm là rất tích cực.

“Lãnh đạo của tỉnh cũng bị nhân dân có ý kiến. Chẳng hạn khi lấy ý kiến ứng cử ĐBQH, nhân dân nói thẳng là lãnh đạo đó không tham gia sinh hoạt khu phố như mừng thọ các cụ cao tuổi, ủng hộ các cháu thiếu nhi, sống “kín cổng cao tường”. “Quả thật giám sát các cán bộ chủ chốt là rất khó khăn”, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình thừa nhận.

 

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Bùi Anh Tuấn khẳng định Nghị quyết liên tịch số 05 là chủ trương phát huy dân chủ cơ sở, quyền, trách nhiệm của người dân trong xây dựng Đảng, chính quyền, giúp cho hệ thống đảng viên, cán bộ công chức nâng cao ý thức trách nhiệm khi thực thi công vụ. Tuy nhiên việc giám sát của mặt trận đối với cán bộ, công chức, đảng viên còn nnhieeuf khó khăn, thiếu cả nguồn lực và nhân lực để  thực hiện. Nhiều cán bộ mặt trận đã tuổi cao, sức yếu, năng lực giám sát có hạn chế.

Từ thực tế hiện nay, ông Bùi Anh Tuấn cho rằng vẫn chưa có hướng dẫn giám sát cán bộ, đảng viên nơi cư trú, trong khi đó thực tế việc giám sát hiện nay đang chủ yếu diễn ra ở nơi làm việc. “Vì vậy, việc giám sát nên tích hợp cả nơi cư trú và nơi công tác. Quan trọng là cơ chế và quy trình, cách thức giám sát”, ông Tuấn nói.

PHAN THẢO 

Nguồn SGGP

Từ khóa: aaaaaaaaaaaaa,

khác:

20/1/2018 - Nghệ an : 1 thanh niên chơi trội trận Việt nam - Irac
20/1/2018 - Hà Tĩnh: Công ty CP tập đoàn Hoành Sơn phớt lờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh
20/1/2018 - Vụ cán bộ “vẽ” thêm 150 cây keo trên đất của dân ở Nghệ An: Hủy bỏ kết quả kiểm đếm
18/1/2018 - Video : Nhạc chế hướng dẫn biển báo giao thông
18/1/2018 - Tóm tắt hoạt động của Hoàng Đức Bình trước ngày xét xử
18/1/2018 - Thủ tướng có công điện yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ gây rối BOT
17/1/2018 - Nghệ An: Bị đình chỉ dự án vẫn ngang nhiên “xẻ núi” lấy đất
17/1/2018 - Video : Việt nam có 2 trong 12 biệt thự gây tranh cãi trên thế giới
16/1/2018 - Cô giáo tiểu học sexy thạo 3 ngoại ngữ, biết chơi 4 loại nhạc cụ
16/1/2018 - Ảnh mộc đời thường của Hoa hậu H'Hen Niê
16/1/2018 - Khám phá văn phòng của google tại Zurich, Thụy Sĩ
16/1/2018 - Video : Phá dỡ lâu đài ma túy của Tàng KeangNam
15/1/2018 - Nghệ an : Triệt phá ổ nhóm đánh bạc quy mô lớn, bắt giữ hàng chục đối tượng
14/1/2018 - Đại gia Nghệ an tậu xe khủng Ford F150 Raptor xuất hiện đầu tiên tại Việt nam 2018
14/1/2018 - 70 bác sĩ đòi kiểm tra thần kinh Tổng thống Trump
 
  Video Clips
Video
Video : Nhạc chế hướng dẫn biển báo giao thông
Video : Việt nam có 2 trong 12 biệt thự gây tranh cãi trên thế giới
Cô giáo tiểu học sexy thạo 3 ngoại ngữ, biết chơi 4 loại nhạc cụ
Video : Phá dỡ lâu đài ma túy của Tàng KeangNam
Nghệ an : Triệt phá ổ nhóm đánh bạc quy mô lớn, bắt giữ hàng chục đối tượng
Video : Tiết lộ bảng điểm của tân Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam H’Hen Niê
Vụ nổ ở Bắc Ninh: 29 tấn đầu đạn được cất ở dưới hè nhà từ bao giờ
Video : Danh tính cô gái ‘siêu vòng 3’ dạo phố Cần Thơ
Video : Năm 1950 người Việt đón tết như thế nào ?
Phú thọ : Thanh niên vác đao kiếm chặn ôtô cướp tiền lên tiếng trên Facebook
  Phóng sự ảnh
Nghệ an : 1 thanh niên chơi trội trận Việt nam - Irac

Một fb có tên Tuấn Nguyễn đã đăng đàn lên fb của mình rằng : Chiều Việt Nam thắng Irac thì e xin nghỉ bán Sim hết năm và cởi truồng chạy khắp Tp Vinh 3 ngày 3 đêm.

Hà Tĩnh: Công ty CP tập đoàn Hoành Sơn phớt lờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh

Không tuân thủ ý kiến chỉ đạo của tỉnh “chấm dứt việc nhập than vào kho bãi trên, giải phóng toàn bộ lượng than tồn đọng ra khỏi bải chứa trước ngày 31/12/2017” mà công ty CP tập đoàn Hoành Sơn vẫn cố tình tập kết than vào bãi chứa than trái phép, gây ô nhiễm môi trường.

Vụ cán bộ “vẽ” thêm 150 cây keo trên đất của dân ở Nghệ An: Hủy bỏ kết quả kiểm đếm

UBND TP Vinh (Nghệ An) vừa ban hành quyết định hủy bỏ kết quả kiểm đếm tài sản trên đất đối với hộ Nguyễn Hữu Hùng (xã Nghi Đức), do kiểm đếm không đúng với thực tế.

Thủ tướng có công điện yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ gây rối BOT

Tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công điện yêu cầu Bộ GTVT cung cấp cho Bộ Công an hồ sơ, tài liệu về đối tượng kích động, chống phá, quấy rối tại các trạm BOT và Bộ Công an xử lý ngay những đối tượng cố tình vi phạm.

Nghệ An: Bị đình chỉ dự án vẫn ngang nhiên “xẻ núi” lấy đất

Mặc dù dự án trồng cam tại xóm 1 (xã Tăng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã bị cơ quan chức năng đình chỉ, nhưng Công ty TNHH Đường Thành vẫn ngang nhiên cho máy múc vào “xẻ núi” lấy đất để đổ cho các dự án xây dựng trong vùng.

Ảnh mộc đời thường của Hoa hậu H'Hen Niê

Trên trang cá nhân, H'Hen chủ yếu chia sẻ những hình ảnh trong các buổi biểu diễn thời trang. Thỉnh thoảng, cô mới đăng ảnh đời thường bên bạn bè

Khám phá văn phòng của google tại Zurich, Thụy Sĩ

Văn phòng Google lớn nhất ở châu Âu có trụ sở đặt tại Zurich, Thụy Sĩ. Tại đây có hơn 2.000 nhân viên làm việc ở các mảng như Google Maps, Youtube, Gmail. Một số không gian trong văn phòng là không gian mở nhưng trông rất bình thường. Điều đặc biệt là phần lớn nhân viên không có bàn làm việc cố định.

  Tiêu điểm
Tóm tắt hoạt động của Hoàng Đức Bình trước ngày xét xử
Ảnh : Kho đạn mới phát hiện ở làng Quan Độ chứa những gì?
Đà Nẵng yêu cầu Báo Điện tử Giáo dục cải chính
Nghệ an : Chi cục thi hành án dân sự bị tố lập hồ sơ khống để bán tài sản
Dương Hằng Nga, "nữ anh hùng" hay đơn giản chỉ là "ăn cơm chúa, múa tối ngày?"
PGS Bùi Hiền 'bất ngờ' công bố phần hai đề xuất cải tiến 'Tiếng Việt thành Tiếq Việt'
Toàn cảnh Vũ Nhôm trên wikipedia - Ông là ai ?
  Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo    

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599