>> XÃ HỘI |

Giám sát làm sao khi cán bộ cao cấp về tới nhà thì kín cổng cao tường?
Tin đăng ngày: 2/9/2017 - Xem: 553

Chiều 1-9, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm thực hiện Quy chế “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư”.

Tọa đàm về mặt trận tham gia giám sát cán bộ, đảng viên nơi cư trú

Tọa đàm về mặt trận tham gia giám sát cán bộ, đảng viên nơi cư trú

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực, từ năm 2006, Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có Nghị quyết liên tịch số 05/2006 ban hành Quy chế “MTTQ Việt Nam giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư”.  Từ thực tiễn triển khai thực hiện, có thể khẳng định đây là một chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân, được đông đảo các tầng lớp nhân dân quan tâm, đồng tình và hưởng ứng.

Có 5 tỉnh thành thí điểm thực hiện quy chế giám sát này là Hà Nội, TPHCM, Ninh Bình, Quảng Bình và Tiền Giang.

Giám sát làm sao khi cán bộ cao cấp về tới nhà thì kín cổng cao tường? ảnh 1
Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại tọa đàm

Chủ trương MTTQ Việt Nam giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư nhằm góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân, trong sạch, vững mạnh. Vì vậy, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp ở các địa phương được chọn làm điểm đã có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp và tạo điều kiện tích cực, nghiêm túc, qua đó phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong quá trình triển khai thực hiện.

“Hoạt động giám sát là dịp để giúp cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và tổ chức trên địa bàn cấp xã nắm chắc hơn tình hình cán bộ, công chức, đảng viên thuộc diện mình quản lý để kịp thời xử lý những sai phạm, ngăn chặn và phòng ngừa những hiện tượng tiêu cực; đồng thời có hướng bồi dưỡng, xây dựng văn hóa công vụ của cán bộ, công chức, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn”, ông Ngô Sách Thực khẳng định.
 

 

Phát biểu tại tọa đàm, ông Lý Ngọc Thạch, Trưởng ban Dân chủ và Pháp luật, MTTQ TPHCM nói về thực trạng giám sát đảng viên, cán bộ, công chức trên địa bàn. Theo ông Thạch, có những đảng viên tuy hộ khẩu ở nơi cư trú, nhưng lại sinh sống nơi khác. Chỉ cuối năm mới chạy về nơi có hộ khẩu xin chi bộ, MTTQ nhận xét. “Các bác hưu trí thì cũng thương tình nên nhận xét”, ông Thạch nói. Mặt khác, nhiều đảng viên tại TPHCM chỉ cho thuê nhà ở nơi cư trú, rồi sinh hoạt đảng ở nơi khác nhưng lại chẳng chuyển nhận xét đảng viên về nơi cư trú nên cũng gây khó khăn cho công tác giám sát của MTTQ.

Đặc biệt, việc giám sát kê khai tài sản của đảng viên, cán bộ, công chức là rất khó khăn. Bởi việc kê khai tài sản chỉ được niêm yết tại nơi làm việc, còn nơi cư trú thì không. “Như thế thì làm sao nhân dân biết được tài sản của đảng viên, cán bộ đó là bất minh”, ông Thạch đặt vấn đề.

“Rồi có những cán bộ cao cấp khi về tới nhà thì kín cổng cao tường. Ai mà giám sát được? Đi họp tổ dân phố thì các vị ấy không đi, cử người giúp việc đi thì sao dân giám sát được? Ở TPHCM có những đảng viên, cán bộ nhiều tiền thì vào Phú Mỹ Hưng sống. Làm sao mà vào đó giám sát được?”,

      Ông Thạch nêu thực trạng và nói rằng việc giám sát chỉ “nắm người có tóc” chứ lãnh đạo cấp cao là rất khó giám sát.

Theo ông Thạch, để giải quyết vấn đề này, vừa qua, MTTQ Việt Nam TPHCM đã kiến nghị về việc đảng viên, cán bộ phải có trách nhiệm tiếp thu và trả lời các kiến nghị của MTTQ, của nhân dân. Nếu đảng viên, cán bộ không đồng ý kiến nghị của mặt trận thì mặt trận tổ chức đối thoại. Đối vối đảng viên là lãnh đạo, MTTQ Việt Nam TPHCM đã kiến nghị chỉ giám sát đạo đức, lối sống và mối quan hệ với người dân. Dù vậy thì theo ông Thạch, giám sát người đứng đầu vẫn rất là rất khó khăn.  “Giám sát thế nào? Khó lắm! Chẳng nhẽ nói anh ơi, tụi em chuẩn bị giám sát anh”, ông Thạch ví dụ.

Ông Lý Ngọc Thạch kiến nghị phải tăng cường sự vào cuộc của  báo chí trong thực hiện quy chế giám sát  này, vì thực tế báo chí là nơi phát hiện nhiều sai phạm, tiêu cực của cán bộ, công chức, đảng viên.

Tại tọa đàm, ông Phạm Đăng Nguyên, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình cho biết Ninh Bình đã từng giám sát bằng cách lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu. Theo đó, ngoài bốn chức danh Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND, HĐND thì Ninh Bình còn mở rộng lấy phiếu tín nhiệm các chức danh các ngành địa chính, tài chính, thương binh xã hội, văn hóa. Kết quả, sau 3 năm thực hiện 2007-2009 thì việc lấy phiếu tín nhiệm lại thu hẹp về 4 chức danh ban đầu vì có nhiều ý kiến cho rằng lấy phiếu tín nhiệm rộng như vậy là vi phạm Luật Cán bộ, công chức. Tuy vậy, ông Nguyên cho rằng việc lấy phiếu tín nhiệm là rất tích cực.

“Lãnh đạo của tỉnh cũng bị nhân dân có ý kiến. Chẳng hạn khi lấy ý kiến ứng cử ĐBQH, nhân dân nói thẳng là lãnh đạo đó không tham gia sinh hoạt khu phố như mừng thọ các cụ cao tuổi, ủng hộ các cháu thiếu nhi, sống “kín cổng cao tường”. “Quả thật giám sát các cán bộ chủ chốt là rất khó khăn”, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình thừa nhận.

 

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Bùi Anh Tuấn khẳng định Nghị quyết liên tịch số 05 là chủ trương phát huy dân chủ cơ sở, quyền, trách nhiệm của người dân trong xây dựng Đảng, chính quyền, giúp cho hệ thống đảng viên, cán bộ công chức nâng cao ý thức trách nhiệm khi thực thi công vụ. Tuy nhiên việc giám sát của mặt trận đối với cán bộ, công chức, đảng viên còn nnhieeuf khó khăn, thiếu cả nguồn lực và nhân lực để  thực hiện. Nhiều cán bộ mặt trận đã tuổi cao, sức yếu, năng lực giám sát có hạn chế.

Từ thực tế hiện nay, ông Bùi Anh Tuấn cho rằng vẫn chưa có hướng dẫn giám sát cán bộ, đảng viên nơi cư trú, trong khi đó thực tế việc giám sát hiện nay đang chủ yếu diễn ra ở nơi làm việc. “Vì vậy, việc giám sát nên tích hợp cả nơi cư trú và nơi công tác. Quan trọng là cơ chế và quy trình, cách thức giám sát”, ông Tuấn nói.

PHAN THẢO 

Nguồn SGGP

Từ khóa: aaaaaaaaaaaaa,

khác:

18/11/2017 - Bộ trưởng Bộ TT&TT : "Đừng coi sử dụng mạng xã hội là xấu"
18/11/2017 - Wikipedia : Ngày Nhà giáo Việt Nam
18/11/2017 - Hé lộ khối tài sản khổng lồ của Tổng thống Zimbabwe
17/11/2017 - Sơn la : Bắt 2 phó giám đốc sở
17/11/2017 - 20/11 : Thầy giáo giả gái mũa cực chất
17/11/2017 - Bệnh viện Bạch Mai đình chỉ 2 bảo vệ chặn xe đón bệnh nhân
17/11/2017 - Facebook ẩn nút xóa status trên bản web
17/11/2017 - Nghệ an/Video : Choáng với khu nhà thờ họ 100 tỷ đồng
17/11/2017 - Nghệ An: Vợ con của "quan xã" nằm trong danh sách hộ nghèo
16/11/2017 - Gì ghẻ đánh con chồng
16/11/2017 - Ngày 17-11 tử hình Nguyễn Hải Dương vụ thảm sát 6 người
16/11/2017 - Đoạn phim Thương nhớ ở ai đang gây tranh cãi
15/11/2017 - BTC Hoa hậu Đại dương họp nóng, lên tiếng việc thu hồi vương miện tân Hoa hậu Ngân Anh
14/11/2017 - Ô tô mang banner tố vợ chồng ca sỹ Thu Minh lừa đảo
14/11/2017 - Đình bản 3 tháng chuyên trang Phụ nữ & Đời sống của báo Người đưa tin
 
  Video Clips
Video
20/11 : Thầy giáo giả gái mũa cực chất
Nghệ an/Video : Choáng với khu nhà thờ họ 100 tỷ đồng
Gì ghẻ đánh con chồng
Đoạn phim Thương nhớ ở ai đang gây tranh cãi
Video : cụ bà 103 tuổi ở Nghệ an tâm sự với chính mình trong gương
Một kiểu bẩy chim vô cùng thú vị
Cả đoàn rước dâu không mũ bảo hiểm, lạng lách trên quốc lộ
Những câu nói hay của Jack Ma trong buổi giao lưu với hơn 3000 sinh viên Việt Nam
Tỷ phú Jack Ma với 10 câu nói nổi tiếng
Video : Sai phạm ở trường chuyên đại học Vinh-Nghệ an
  Phóng sự ảnh
Wikipedia : Ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày nhà giáo Việt Nam (hay ngày lễ Hiến chương nhà giáo Việt Nam) là một ngày kỷ niệm được tổ chức hằng năm vào ngày 20 tháng 11 tại Việt Nam. Đây là ngày lễ hội của ngành giáo dục và là Ngày Nhà giáo, ngày "tôn sư trọng đạo" nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong ngành này

Hé lộ khối tài sản khổng lồ của Tổng thống Zimbabwe

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe được cho là có tài sản trị giá 1.5 tỉ USD, nhưng kể từ khi bị EU cấm vận từ năm 2002, ít có dấu hiệu nhà lãnh đạo này chi tiêu quá mức ở nước ngoài.

Gì ghẻ đánh con chồng

“Khi cầm điện thoại quay lại clip vợ mới của chồng cầm chổi, đũa đánh cháu, thậm chí, dùng chân đá cháu, chân tay tôi run run, nước mắt trào dâng, sự uất hận lên tới tột đỉnh, chỉ muốn lao xuống đánh lại”, chị Nguyễn Thị Hồng Yến - mẹ đẻ của cháu bé trong vụ “Cô giáo mầm non bạo hành con riêng của chồng” chia sẻ.

Ngày 17-11 tử hình Nguyễn Hải Dương vụ thảm sát 6 người

Chiều ngày 14-11, trao đổi với PV Báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Trí, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước, cho biết: Ngày 17-11 tới đây, Hội đồng thi hành án tử hình tỉnh Bình Phước sẽ tiêm thuốc độc thi hành án tử hình đối với Nguyễn Hải Dương- tử tù gây ra vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ hơn hai năm

BTC Hoa hậu Đại dương họp nóng, lên tiếng việc thu hồi vương miện tân Hoa hậu Ngân Anh

Tân Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh cho biết thời gian qua gặp nhiều áp lực vì những thông tin sai sự thật, gây tổn thương đến tinh thần, thậm chí có những tin bôi nhọ nhân phẩm.

Ô tô mang banner tố vợ chồng ca sỹ Thu Minh lừa đảo

Một chiếc xe bán tải dán hình vợ chồng ca sĩ Thu Minh sau đuôi xe cùng lời tố chồng nữ ca sĩ là kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công nhân và doanh nghiệp.

  Tiêu điểm
Sơn la : Bắt 2 phó giám đốc sở
Thái Hòa - Nghệ An: Nhiều dấu hiệu giả mạo trong hồ sơ cấp GCNQSDĐ
Nghệ an : Liệu có bao che, nương nhẹ cho sai phạm của một hiệu trưởng?
Nghệ an : Sự thật vụ nổ súng ở ủy ban, chủ tịch bị thương
Nghệ an : Một chủ tịch xã nghi bị trưởng công an xã bắn nhập viện
Alibaba bị nhiều hội viên Liên minh Quốc tế chống hàng giả cho là nơi bán hàng giả lớn nhất thế giới
Những câu nói hay của Jack Ma trong buổi giao lưu với hơn 3000 sinh viên Việt Nam
  Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo    

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599