>> KHOA - GIÁO |

Sự thật về nhà khoa học nữ “lừa đảo” ở Sóc Trăng
Tin đăng ngày: 28/8/2017 - Xem: 908

 Bà Mai Thi vừa bị kỷ luật Đảng và vài tờ báo đưa tin “lừa đảo khoa học” khi làm Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên - Môi trường tỉnh Sóc Trăng. Trong lúc bà là nữ nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Vi sinh vật ở cấp cơ sở, một nhà khoa học hiếm hoi nghiên cứu được chế phẩm vi sinh có thể cứu nguy cho con tôm nuôi ĐBSCL. Vậy sự thật thế nào?

Người nuôi tôm biết ơn

Trao đổi với PV Luật sư Việt Nam Online, sáng 27/8, ông Lý Trịnh Trường Sơn (ở ấp Vĩnh Thạnh B, xã Vĩnh Hải, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) chia sẻ: “Thật bất ngờ khi báo đăng lừa đảo, chứ người dân nuôi tôm địa phương chúng tôi đang biết ơn bà Mai Thi không để đâu cho hết”.

Theo ông Sơn kể, vùng đất địa phương mấy năm trước bị ô nhiễm nặng nề, không còn nuôi tôm được khiến cuộc sống khó khăn. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, nhờ chất vi sinh ST Bacilli-MT của bà Mai Thi đưa xuống mà cải thiện được môi trường, lại nuôi tôm thắng lợi. Gia đình ông có 2 ao rộng 4.500 m2, năm 2016, những tháng đầu năm hạn nặng, cuối năm mới nuôi tôm được và ông nuôi một vụ tôm thẻ chân trắng, lời 130 triệu đồng. Năm 2017, ông thả giống mật độ dày với 60 con/m2, tập trung vào ao rộng 2.000 m2, qua một vụ lời 100 triệu đồng.

270817a4-59a2d0cc5fe7b

Ông Lý Trịnh Trường Sơn, tươi cười bên ao nuôi tôm thoát tình trạng ô nhiễm.

Cùng chung bất ngờ với ông Sơn, ông Nguyễn Văn Hết (trú ấp Hòa Nhờ B, xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên) cũng rất ngạc nhiên khi nghe tin báo đăng bà Thi là lừa đảo. Được biết, nhờ chất vi sinh ST Bacilli-MT của bà Mai Thi đưa đến mới giúp ông nuôi tôm thắng lợi. Theo ông Hết, ông có 6 ao tôm, năm 2016, sử dụng ST Bacilli-MT để cải tạo môi trường 1 ao rộng 1.500 m2, nuôi 2 vụ lời 135 triệu đồng. Năm nay, ông tiếp tục thu lời cao. “Các ao sử dụng chất vi sinh của doanh nghiệp khác thì hiệu quả kém hơn rõ rệt. Chất ST Bacilli-MT khi xử lý ao cho nước rất tốt, kiểm tra thấy khí độc ít hẳn đi”, ông Hết nói.

Theo đó, chất ST Bacilli-MT do nhóm tác giả 7 người với bà Mai Thi đứng đầu, ở Trung tâm Quan trắc TNMT tỉnh Sóc Trăng nghiên cứu từ thực tiễn. Họ hợp tác với Hiệp hội tôm Mỹ Thanh lấy mẫu đất, bùn, nước, tôm để nghiên cứu và kết quả cũng ứng dụng tại đây. Chủ tịch Hiệp hội tôm Nguyễn Văn Nhiệm hồi năm 2015, cho biết, khảo nghiệm tại ao tôm thấy kết quả tốt, nước trong xanh, các chất độc gây hại cho tôm giảm hẳn nên nuôi tôm luôn thắng lợi, lời cao.

Với kết quả nghiên cứu này đã đoạt giải Nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng năm 2014-2015, được UBND tỉnh tặng bằng khen. Cá nhân bà Mai Thi được Tổng LĐLĐ tặng bằng Lao động Sáng tạo.

Từ năm 2016, sản phẩm ST Bacilli-MT được tặng cho các hộ nuôi tôm dùng thử nhằm khảo nghiệm diện rộng. Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng cũng tổ chức khảo nghiệm với 4 ao, rộng 13.500 m2, nuôi một vụ tôm giữa năm 2016, lời hơn 1,4 tỷ đồng. Việc khảo nghiệm diện rộng tiếp tục đến nay.

Hai chất xử lý hầm cầu

Được biết, Trung tâm Quan trắc TNMT còn nghiên cứu thành công hai chế phẩm sinh học dùng để xử lý hầm cầu vệ sinh là ST Bacilli 1 (dạng bột) và ST Bacilli 2 (dạng lỏng). Đây là sản phẩm từ đề tài nghiên cứu Thạc sĩ và Tiến sĩ của bà Mai Thi “Ứng dụng công nghệ sinh học xử lý rác hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng”. Luận án Tiến sĩ đã báo cáo hội đồng cấp cơ sở ngày 12/12/2016.

Quá trình làm luận án, bà Mai Thi được Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ cấp kinh phí nghiên cứu 2 sản phẩm trên, theo quyết định ngày 23/12/2014. Sau đó, hai sản phẩm còn được quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng ngày 24/9/2015, cho thực hiện theo Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của tỉnh Sóc Trăng năm 2015”. Những quyết định coi trọng giá trị của hai sản phẩm trong việc bảo vệ môi trường. Bởi lẽ, xử lý ô nhiễm môi trường bằng công nghệ sinh học là chuyển chất thải xấu thành dạng vật chất có lợi, hạn chế vật chất có hại, đảm bảo được sự cân bằng vật chất trong tự nhiên.

Hai sản phẩm được Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định Vinacert cấp chứng nhận phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật của tiêu chuẩn Việt Nam. Từ năm 2013-2016, hai sản phẩm được bán ra thị trường, xử lý khá tốt nhiều bãi rác và vùng nước ô nhiễm. Đó là khử mùi hôi ở bãi rác huyện Long Phú, Thạnh Trị, xử lý ô nhiễm nguồn nước kênh rạch ở thị xã Ngã Năm. Lãnh đạo Trung tâm cho biết, tổng doanh thu hơn 300 triệu đồng, đưa vào sổ sách kết toán đầy đủ.

Kết quả ứng dụng hai sản phẩm để xử lý rác thải hữu cơ đã được đăng trong Tạp chí Tài Nguyên và Môi Trường của Bộ TN&MT, số tháng 11/2016. Tuy nhiên, theo quy định mới trong Nghị định số 60/2016/NĐ-CP, ngày 1/7/2016, hai sản phẩm sinh học xử lý hầm cầu vệ sinh muốn lưu hành thì phải khảo nghiệm và được Tổng cục Môi trường của Bộ TN&MT cấp phép.

Trao đổi với PV Luật sư Việt Nam Online, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Trung tâm đã làm thủ tục theo quy định mới để đưa sản phẩm ra thị trường. Nhưng do là đơn vị sự nghiệp tự chủ về tài chính, hạn chế trong đầu tư sản xuất và kinh doanh nên Trung tâm còn cân nhắc. Trong kế hoạch năm 2017, Trung tâm chưa dự kiến tiếp tục đầu tư sản xuất nên không mời Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định Vinacert đánh giá lại. Bởi vậy, ngày 21/7/2017, Cty Cổ phần Chứng nhận và Giám định Vinacert thông báo hết hiệu của giấy chứng nhận cũ cho phép hai chế phẩm ST Bacilli 1 và ST Bacilli 2 lưu hành”.

270817a5-59a2d0d2c4484

Thứ 2 và 4 từ trái qua, bà Mai Thi và ông Trần Đình Luân (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, nguyên PGĐ Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng) cùng cán bộ nông nghiệp kiểm tra tôm nuôi có sử dụng sản phẩm ST Bacilli – MT ở xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. (ẢNH: XUÂN TRƯỜNG)

Kỷ luật …nhầm lẫn

Đang lúc khó khăn thủ tục lưu hành hai chế phẩm vi sinh xử lý hầm cầu vệ sinh thì bà Mai Thi cũng hết nhiệm kỳ làm GĐ Trung tâm Quan trắc TNMT. Bà được bổ nhiệm ngày 28/2/2012 và đến ngày 28/2/2017, hết nhiệm kỳ mà chưa có quyết định bổ nhiệm mới, Sở TN&MT tỉnh ra quyết định phân công bà phụ trách Trung tâm. Tuy nhiên, không có quy định cho việc phân công phụ trách nên ngày 24/3/2017, Sở TN&MT lại có quyết định hủy quyết định trên. Từ đó, bà Mai Thi trở thành chuyên viên “ngồi chơi xơi nước”.

Mới đây, ngày 22/8/2017, bà Mai Thi đột ngột bị khiển trách về Đảng. Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Trần Văn Thanh cho báo chí biết, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy của khối cơ quan tỉnh kỷ luật “khiển trách” bà Mai Thi. Lý do, lúc còn làm GĐ Trung tâm, bà Thi vi phạm về việc phối hợp tổ chức hội thảo, hướng dẫn kinh nghiệm nuôi tôm ứng dụng chế phẩm ST Bacilli - MT.  Trong lúc, sản phẩm này chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép lưu hành. Hơn thế, bà ký biên bản thỏa thuận cung ứng sản phẩm ST Bacilli - MT cho người nuôi tôm thẻ chân trắng cũng không đúng với chức năng, nhiệm vụ được giao. Từ đây, vài tờ báo viết bà Mai Thi “lừa đảo khoa học”.

270817a6-59a2d0d850418

Bà Thi nghẹn ngào cho biết, suốt ngày lăn lộn ngoài ruộng lo cho nông dân tỉnh Sóc Trăng mà lại bị kỷ luật oan sai. ẢNH: SÁU NGHỆ

Sau khi có quyết định kỷ luật, một số cán bộ ở Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng phân tích, lý do kỷ luật như thế là có sự nhầm lẫn. Thứ nhất, sản phẩm ST Bacilli – MT dùng trong nuôi tôm thẻ chân trắng được phát triển từ sản phẩm nghiên cứu khoa học, đang trong giai đoạn khảo nghiệm, chưa lưu hành thương mại. Do đó, chưa phải xin phép và chưa cần thiết cơ quan nào cho phép.

Thứ hai, nghiên cứu khoa học là đúng với chức năng nhiệm vụ của Trung tâm. Bởi Trung tâm là đơn vị khoa học công nghệ, đã được Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng cấp “Chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ” ngày 26/12/2014. Trung tâm có phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc gia về lĩnh vực Hóa và Sinh. “Chứng chỉ công nhận Phòng thí nghiệm Trung tâm Quan trắc TNMT Sóc Trăng đạt chuẩn”, được Văn phòng Chứng nhận chất lượng của Bộ KH&CN cấp ngày 12/3/2013, có giá trị đến ngày 12/3/2019.

Sáu Nghệ 

Nguồn Luật sư VN

Từ khóa: khoa hoc lua dao,

khác:

17/2/2018 - Nhà thơ Dương Soái và câu chuyện 'Gửi em ở cuối sông Hồng'
12/2/2018 - Chủ thầu bỏ trốn, 37 công nhân nghèo không có tiền về quê ăn Tết
6/2/2018 - Nghệ an : Xét xử Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong
2/2/2018 - Nghệ An:Ai đã "tiếp tay" để 128 thanh nhôm của DN "không cánh mà bay"?
31/1/2018 - Vợ đại gia xứ Nghệ tặng nhẫn kim cương cho các cầu thủ U23 Việt Nam
31/1/2018 - 90% người Việt đang đọc sai tên HLV Park Hang-seo
30/1/2018 - Vợ chồng Daniel Hauer mong muốn được thắp hương cho đại tướng Võ Nguyên Giáp
30/1/2018 - Phạt Vietjet 44 triệu vì diễn bikini trên máy bay U23 Việt Nam
29/1/2018 - Video/Riêng tư : Công phượng son phấn trước khy lên hình
29/1/2018 - U23 châu Á là giải đấu của những màn trình diễn chứ không phải của kết quả
29/1/2018 - Ông Nguyễn Lân Trung có được phân công lên xe buýt diễu hành của U23 Việt Nam?
29/1/2018 - Bộ ảnh Canhsat4sao cổ vũ đội U23 Việt nam
26/1/2018 - Dan Hauer và Marty Phillip Hoare đã bị đuổi khỏi các trung tâm tiếng Anh sau khi xúc phạm Đại Tướng và U23 Việt Nam
25/1/2018 - Nghệ An: Ai “tiếp tay” cho công trình sai phạm tiếp tục vi phạm?
25/1/2018 - Nội thất Hòa Phát HLC : TẶNG QUÀ CHÚC MỪNG
 
  Video Clips
Video
Video/Riêng tư : Công phượng son phấn trước khy lên hình
Đây là màn trở về nhà "độc nhất vô nhị" trong lịch sử Hoa hậu Việt
Hà Tĩnh: Rút súng dọa người sau va chạm giao thông
Ảnh video giải trí : Ôi ! Bóng đá !
Video : Nhạc chế hướng dẫn biển báo giao thông
Video : Việt nam có 2 trong 12 biệt thự gây tranh cãi trên thế giới
Cô giáo tiểu học sexy thạo 3 ngoại ngữ, biết chơi 4 loại nhạc cụ
Video : Phá dỡ lâu đài ma túy của Tàng KeangNam
Nghệ an : Triệt phá ổ nhóm đánh bạc quy mô lớn, bắt giữ hàng chục đối tượng
Video : Tiết lộ bảng điểm của tân Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam H’Hen Niê
  Phóng sự ảnh
Nhà thơ Dương Soái và câu chuyện 'Gửi em ở cuối sông Hồng'

Xuất hiện trong trường quay Giai điệu tự hào, nhà thơ Dương Soái - tác giả bài thơ Gửi em ở cuối sông Hồng đã có những chia sẻ về hoàn cảnh ra đời của bài thơ mang tâm hồn người lính và sự biết ơn với cố nhạc sĩ Thuận Yến khi biến bài thơ thành một tác phẩm âm nhạc bất hủ đi cùng năm tháng...

Năm Mậu Tuất 2018 nói chuyện tốt xấu và hướng xuất hành.

Năm Mậu Tuất 2018 nói chuyện tốt xấu và hướng xuất hành.

Nghệ an : Xét xử Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong

Sáng 6/2, tại TP Vinh, diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Hoàng Đức Bình (sinh 1983, xã Hưng Trung huyện Hưng Nguyên), Nguyễn Nam Phong (sinh 1980, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu).

Nghệ An:Ai đã "tiếp tay" để 128 thanh nhôm của DN "không cánh mà bay"?

128 thanh nhôm định hình của doanh nghiệp bị lực lượng quản lý thị trường Nghệ An xử phạt giờ đang ở đâu?

90% người Việt đang đọc sai tên HLV Park Hang-seo

Facebooker Lê Huy Khoa Kanata, hiện đang là phiên dịch viên của ông Park Hang-seo cho biết, có tới 90% người Việt đọc sai tên họ ông Park, bao gồm cả các đài truyền hình lớn…

Vợ chồng Daniel Hauer mong muốn được thắp hương cho đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chia sẻ tại buổi làm việc chiều nay tại Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, vợ chồng Daniel Hauer gửi lời xin lỗi chân thành nhất và mong muốn được tới thắp hương cho đại tướng Võ Nguyên Giáp, trực tiếp xin lỗi gia đình đại tướng.

Phạt Vietjet 44 triệu vì diễn bikini trên máy bay U23 Việt Nam

Cục Hàng không Việt Nam vừa thông tin đã có quyết định xử phạt đối với hành vi biểu diễn bikini trên chuyến bay của Vietjet chở U23 Việt Nam.

  Tiêu điểm
Chủ thầu bỏ trốn, 37 công nhân nghèo không có tiền về quê ăn Tết
Cạnh tranh không lành mạnh "bóp nghẹt" doanh nghiệp mía đường?
Vợ đại gia xứ Nghệ tặng nhẫn kim cương cho các cầu thủ U23 Việt Nam
Bộ ảnh Canhsat4sao cổ vũ đội U23 Việt nam
Tóm tắt hoạt động của Hoàng Đức Bình trước ngày xét xử
Ảnh : Kho đạn mới phát hiện ở làng Quan Độ chứa những gì?
Đà Nẵng yêu cầu Báo Điện tử Giáo dục cải chính
  Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo    

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599