>> KINH TẾ |

Cần xử lý nghiêm những vi phạm tại các dự án của Tập đoàn FLC ở Thanh Hóa và Bình Định
Tin đăng ngày: 27/8/2017 - Xem: 1066

Dự án FLC SamSon Golf Links vẫn tổ chức thi công dù chưa có giấy phép hạng mục kỹ thuật sân golf và hạng mục khu resort.

Thời gian qua, Báo Nhân Dân nhận được nhiều thông tin phản ánh của bạn đọc về những vi phạm của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) liên quan công tác xây dựng theo quy hoạch được duyệt, công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng và trật tự xây dựng thuộc các dự án ở hai tỉnh Thanh Hóa và Bình Định. Những vi phạm của Tập đoàn FLC xảy ra trong thời gian dài, nhưng không được các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý kịp thời, gây bức xúc trong dư luận.

Xây dựng trước… cấp phép sau

Từ năm 2015 đến nay, Tập đoàn FLC đã triển khai xây dựng nhiều dự án lớn trên địa bàn hai tỉnh Thanh Hóa và Bình Ðịnh, như: Dự án khu đô thị sinh thái FLC Sam Son và dự án FLC Sam Son Golf Links (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa); dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý (TP Quy Nhơn, Bình Ðịnh). Các dự án nêu trên bước đầu tạo được việc làm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai các dự án, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vi phạm về công tác xây dựng theo quy hoạch được duyệt, quản lý chất lượng công trình xây dựng, trật tự xây dựng của chủ đầu tư (Tập đoàn FLC) cũng như việc buông lỏng công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này của UBND hai tỉnh Thanh Hóa và Bình Ðịnh.

Ngày 30-12-2016, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 527/QÐ-TTr về việc thanh tra Công ty cổ phần Tập đoàn FLC trong việc thực hiện công tác xây dựng theo quy hoạch được duyệt, công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản tại các dự án trên địa bàn hai tỉnh Thanh Hóa và Bình Ðịnh. Ngày 16-6-2017, Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành Kết luận số 265/KL-TTr về kết luận những vi phạm của Tập đoàn FLC và UBND các tỉnh Bình Ðịnh và Thanh Hóa trong triển khai các dự án.

Theo Kết luận số 265/KL-TTr của Thanh tra Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa cấp phép xây dựng cho hai công trình thuộc dự án khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sam Son và một công trình thuộc dự án FLC Sam Son Golf Links khi các công trình này đã thi công hoàn thành; có hai công trình thuộc dự án khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sam Son và hai công trình thuộc dự án FLC Sam Son Golf Links đã thi công xây dựng hoàn thành nhưng chưa có giấy phép xây dựng.

UBND tỉnh Bình Ðịnh phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 không phù hợp với đồ án 1/2.000 đối với dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý, vi phạm Khoản 2, Ðiều 14, Luật Xây dựng 2014; không phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1/500 dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý, vi phạm Khoản 1, Ðiều 20, Luật Xây dựng 2014; không ban hành quy định quản lý theo đồ án quy hoạch chi tiết, vi phạm Khoản 3, Ðiều 12, Thông tư số 10/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Ðịnh đã cấp phép cho bảy công trình đã thi công hoàn thành thuộc dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý, trong đó có năm công trình đã thi công hoàn thành, nhưng chưa có giấy phép xây dựng.

Tập đoàn FLC không có biên bản xác nhận ranh giới khảo sát; không có biên bản bàn giao mốc; không có hồ sơ lựa chọn tổ chức tư vấn lập quy hoạch; không có hồ sơ năng lực tổ chức tư vấn lập điều chỉnh quy hoạch; biên bản hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư về đồ án quy hoạch không ghi số lượng phiếu lấy ý kiến phát ra, thu về; không có hồ sơ tổ chức cắm mốc giới theo đồ án quy hoạch được phê duyệt; thiếu một trong số 14 thành phần bản vẽ quy hoạch điều chỉnh đối với dự án khu du lịch sinh thái Quảng Cư (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa). Tập đoàn FLC không có hồ sơ lựa chọn tổ chức tư vấn lập quy hoạch; không có hồ sơ tổ chức cắm mốc giới theo đồ án quy hoạch được phê duyệt; thiếu ba trong số 14 thành phần bản vẽ quy hoạch đối với dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý.

Tập đoàn FLC đã có nhiều vi phạm về quản lý chất lượng công trình và trật tự xây dựng trong triển khai các dự án. Ðối với dự án khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sam Son và dự án FLC Sam Son Golf Links, Tập đoàn FLC không có hồ sơ lựa chọn nhà thầu khảo sát xây dựng; không có hồ sơ tổ chức lập, phê duyệt nhiệm vụ khảo sát xây dựng, phương án kỹ thuật khảo sát xây dựng; không có hồ sơ giám sát công tác khảo sát; tổ chức thực hiện khảo sát xây dựng không đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; kết quả thí nghiệm khảo sát địa chất không đúng theo quy định; không có hồ sơ tổ chức lập nhiệm vụ thiết kế xây dựng công trình; không có hồ sơ dự án và hồ sơ thiết kế cơ sở; không có hồ sơ quản lý chất lượng thi công xây dựng công trình; tổ chức thi công công trình đã đưa vào sử dụng khi chưa có giấy phép công trình khách sạn bảy tầng, tổng diện tích sàn 4.064 m2 (đến ngày 15-5-2017, Sở Xây dựng Thanh Hóa cấp phép xây dựng); tổ chức thi công công trình đang hoàn thiện khi chưa có giấy phép công trình FLC Grand Hotel, tổng diện tích sàn 75.111 m2 (đến ngày 15-5-2017, Sở Xây dựng Thanh Hóa cấp phép xây dựng); tổ chức thi công không có giấy phép hạng mục khu resort, hạ tầng kỹ thuật; không có hồ sơ nghiệm thu công tác phòng cháy, chữa cháy; tổ chức thi công khi chưa có giấy phép hạng mục khu kỹ thuật sân golf, khu tâm linh…

Ðối với dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý, Tập đoàn FLC không có hồ sơ giám sát công tác khảo sát; kết quả thí nghiệm khảo sát địa chất không đúng theo quy định; không có hồ sơ tổ chức lập nhiệm vụ thiết kế xây dựng công trình; không có hồ sơ quản lý chất lượng thi công xây dựng công trình các hạng mục nhà đa năng, nhà spa, hạ tầng kỹ thuật, bể bơi chính, beach club, nhà bảo dưỡng sân golf, khu tâm linh; tổ chức thi công khi chưa có giấy phép xây dựng sân tập golf, khu thương mại quảng trường, trạm xử lý nước thải, khu sân golf và khu kỹ thuật sân golf...

Tại các dự án nêu trên của Tập đoàn FLC ở Thanh Hóa và Bình Ðịnh, các đơn vị tư vấn khảo sát, giám sát, nhà thầu thi công thực hiện khảo sát xây dựng vi phạm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; kết quả thí nghiệm khảo sát địa chất không theo quy định; tổ chức giám sát, thi công xây dựng công trình chưa có giấy phép; không có hồ sơ quản lý chất lượng trong quá trình thi công xây dựng công trình…

Cần xử lý nghiêm vi phạm

Từ những vi phạm cụ thể nêu trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND hai tỉnh Thanh Hóa và Bình Ðịnh chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra các vi phạm; chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện đầu tư xây dựng của Tập đoàn FLC theo đúng quy định của pháp luật khi thực hiện các dự án.

Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Tập đoàn FLC dừng thi công, buộc kiểm định chất lượng công trình phần đã thi công, thực hiện đủ hồ sơ pháp lý về quản lý chất lượng đối với phần công trình đã thi công đối với hạng mục FLC Grand Hotel Sam Son thuộc dự án khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sam Son. Ðối với chín công trình đã thi công nhưng chưa có giấy phép xây dựng thuộc hai dự án khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sam Son và quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Tập đoàn FLC phải xin giấy phép xây dựng; kiểm định lại chất lượng và phải được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra công tác nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng.

Về 10 công trình đã hoàn thành và có giấy phép xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Tập đoàn FLC kiểm định lại chất lượng và thực hiện đầy đủ hồ sơ pháp lý về quản lý chất lượng xây dựng; yêu cầu các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, chấn chỉnh tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và các cá nhân có liên quan để xảy ra các vi phạm và nghiêm túc thực hiện đầy đủ các nội dung liên quan hoạt động đầu tư xây dựng theo đúng quy định của pháp luật. Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND hai tỉnh Thanh Hóa, Bình Ðịnh cùng các sở, ban, ngành liên quan và Tập đoàn FLC báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra trước ngày 16-9-2017.

Trong buổi làm việc với chúng tôi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Ðịnh Hồ Quốc Dũng cho biết: UBND tỉnh đồng ý với kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về những vi phạm tại dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý của Tập đoàn FLC. Tỉnh sẽ sớm khắc phục những vấn đề tồn tại theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn, UBND tỉnh đã giao Giám đốc Sở Xây dựng có báo cáo về việc xử lý những vi phạm của Tập đoàn FLC tại dự án khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sam Son và dự án FLC Sam Son Golf Links… Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, chủ đầu tư phải xử lý các công trình vi phạm theo hướng hoàn thiện hồ sơ, giấy phép, hoặc tháo dỡ các công trình vi phạm tùy theo tính chất, mức độ vi phạm… Lãnh đạo địa phương phải xử lý trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan để xảy ra sai phạm trong quá trình quản lý, thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng công trình xây dựng và trật tự xây dựng theo quy định của pháp luật.

Việc nhiều công trình của Tập đoàn FLC tại hai tỉnh Thanh Hóa và Bình Ðịnh vi phạm về công tác xây dựng theo quy hoạch được duyệt, công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng và trật tự xây dựng đã tạo tiền lệ xấu, thể hiện sự buông lỏng quản lý nhà nước của chính quyền địa phương. Ðề nghị các cơ quan chức năng, UBND các tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Bình Ðịnh cần xử lý nghiêm những vi phạm nêu trên của Tập đoàn FLC, truy trách nhiệm, xử lý các cá nhân, tập thể liên quan các sai phạm để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật.

 

NHÓM PHÓNG VIÊN ĐIỀU TRA

Nguồn Nhân dân

Từ khóa: xử lý Tập đoàn FLC Thanh Hóa Bình Định,

khác:

20/1/2018 - Hà Tĩnh: Công ty CP tập đoàn Hoành Sơn phớt lờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh
20/1/2018 - Vụ cán bộ “vẽ” thêm 150 cây keo trên đất của dân ở Nghệ An: Hủy bỏ kết quả kiểm đếm
18/1/2018 - Video : Nhạc chế hướng dẫn biển báo giao thông
18/1/2018 - Tóm tắt hoạt động của Hoàng Đức Bình trước ngày xét xử
18/1/2018 - Thủ tướng có công điện yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ gây rối BOT
17/1/2018 - Nghệ An: Bị đình chỉ dự án vẫn ngang nhiên “xẻ núi” lấy đất
17/1/2018 - Video : Việt nam có 2 trong 12 biệt thự gây tranh cãi trên thế giới
16/1/2018 - Cô giáo tiểu học sexy thạo 3 ngoại ngữ, biết chơi 4 loại nhạc cụ
16/1/2018 - Ảnh mộc đời thường của Hoa hậu H'Hen Niê
16/1/2018 - Khám phá văn phòng của google tại Zurich, Thụy Sĩ
16/1/2018 - Video : Phá dỡ lâu đài ma túy của Tàng KeangNam
15/1/2018 - Nghệ an : Triệt phá ổ nhóm đánh bạc quy mô lớn, bắt giữ hàng chục đối tượng
14/1/2018 - Đại gia Nghệ an tậu xe khủng Ford F150 Raptor xuất hiện đầu tiên tại Việt nam 2018
14/1/2018 - 70 bác sĩ đòi kiểm tra thần kinh Tổng thống Trump
14/1/2018 - Lại phát hiện thơ của tác giả được tặng thưởng Hội Nhà văn TP.HCM giống thơ... người khác
 
  Video Clips
Video
Video : Nhạc chế hướng dẫn biển báo giao thông
Video : Việt nam có 2 trong 12 biệt thự gây tranh cãi trên thế giới
Cô giáo tiểu học sexy thạo 3 ngoại ngữ, biết chơi 4 loại nhạc cụ
Video : Phá dỡ lâu đài ma túy của Tàng KeangNam
Nghệ an : Triệt phá ổ nhóm đánh bạc quy mô lớn, bắt giữ hàng chục đối tượng
Video : Tiết lộ bảng điểm của tân Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam H’Hen Niê
Vụ nổ ở Bắc Ninh: 29 tấn đầu đạn được cất ở dưới hè nhà từ bao giờ
Video : Danh tính cô gái ‘siêu vòng 3’ dạo phố Cần Thơ
Video : Năm 1950 người Việt đón tết như thế nào ?
Phú thọ : Thanh niên vác đao kiếm chặn ôtô cướp tiền lên tiếng trên Facebook
  Phóng sự ảnh
Hà Tĩnh: Công ty CP tập đoàn Hoành Sơn phớt lờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh

Không tuân thủ ý kiến chỉ đạo của tỉnh “chấm dứt việc nhập than vào kho bãi trên, giải phóng toàn bộ lượng than tồn đọng ra khỏi bải chứa trước ngày 31/12/2017” mà công ty CP tập đoàn Hoành Sơn vẫn cố tình tập kết than vào bãi chứa than trái phép, gây ô nhiễm môi trường.

Vụ cán bộ “vẽ” thêm 150 cây keo trên đất của dân ở Nghệ An: Hủy bỏ kết quả kiểm đếm

UBND TP Vinh (Nghệ An) vừa ban hành quyết định hủy bỏ kết quả kiểm đếm tài sản trên đất đối với hộ Nguyễn Hữu Hùng (xã Nghi Đức), do kiểm đếm không đúng với thực tế.

Thủ tướng có công điện yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ gây rối BOT

Tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công điện yêu cầu Bộ GTVT cung cấp cho Bộ Công an hồ sơ, tài liệu về đối tượng kích động, chống phá, quấy rối tại các trạm BOT và Bộ Công an xử lý ngay những đối tượng cố tình vi phạm.

Nghệ An: Bị đình chỉ dự án vẫn ngang nhiên “xẻ núi” lấy đất

Mặc dù dự án trồng cam tại xóm 1 (xã Tăng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã bị cơ quan chức năng đình chỉ, nhưng Công ty TNHH Đường Thành vẫn ngang nhiên cho máy múc vào “xẻ núi” lấy đất để đổ cho các dự án xây dựng trong vùng.

Ảnh mộc đời thường của Hoa hậu H'Hen Niê

Trên trang cá nhân, H'Hen chủ yếu chia sẻ những hình ảnh trong các buổi biểu diễn thời trang. Thỉnh thoảng, cô mới đăng ảnh đời thường bên bạn bè

Khám phá văn phòng của google tại Zurich, Thụy Sĩ

Văn phòng Google lớn nhất ở châu Âu có trụ sở đặt tại Zurich, Thụy Sĩ. Tại đây có hơn 2.000 nhân viên làm việc ở các mảng như Google Maps, Youtube, Gmail. Một số không gian trong văn phòng là không gian mở nhưng trông rất bình thường. Điều đặc biệt là phần lớn nhân viên không có bàn làm việc cố định.

Nghệ an : Triệt phá ổ nhóm đánh bạc quy mô lớn, bắt giữ hàng chục đối tượng

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá thành công ổ nhóm đánh bạc quy mô lớn, tạm giữ 74 đối tượng và hơn 500 triệu đồng tiền mặt.

  Tiêu điểm
Tóm tắt hoạt động của Hoàng Đức Bình trước ngày xét xử
Ảnh : Kho đạn mới phát hiện ở làng Quan Độ chứa những gì?
Đà Nẵng yêu cầu Báo Điện tử Giáo dục cải chính
Nghệ an : Chi cục thi hành án dân sự bị tố lập hồ sơ khống để bán tài sản
Dương Hằng Nga, "nữ anh hùng" hay đơn giản chỉ là "ăn cơm chúa, múa tối ngày?"
PGS Bùi Hiền 'bất ngờ' công bố phần hai đề xuất cải tiến 'Tiếng Việt thành Tiếq Việt'
Toàn cảnh Vũ Nhôm trên wikipedia - Ông là ai ?
  Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo    

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599